• ประจำเดือนมาบ่อย สองครั้งต่อเดือน ควรทำอย่างไร

  •  Tipprapa Promthep
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ประจำเดือนมาแบบผิดปกติค่ะคือมาบ่อยมากบางทีไม่ถึง21วันก็มาเลย 11/10/63-17/10/63 31/10/63-6/11/63 14/11/63-19/11/63 10/12/63-16/12/63 21/12/63 ไปเข้าห้องน้ำละจู่ๆก็มาอีก เลยสงสัยว่าควรทำไงดีคะ เเต่เวลาเป็นปจด.แทบจะไม่ปวดท้องเลยมีเเค่บางครั้งที่ปวดท้อง เเต่จะปวดเเค่วันเดียว
    Tipprapa Promthep  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Tipprapa Promthep

    การมีเลือดประจำเดือนที่มาถี่กว่า 22 วันจากครั้งก่อน อาจเป็นเลือดที่ออกผิดปกติ จากสาเหตุต่างๆเช่น

    -เนื้องอกมดลูก

    -ติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองในแท้ หนองในเทียม

    -เนื้องอกหรือมะเร็งที่ปากมดลูก

    -การติดเชื้อที่มดลูก ปากมดลูก ช่องคลอด

    -ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่น แท้ง ท้องนอกมดลูก

    -ความผิดปกติของรังไข่ทำให้ระดับฮอร์โมนเพศผิดปกติ จึงมีเลือดออกระหว่างรอบเดือน

    แนะนำควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ โดยแพทย์อาจซักประวัติเพิ่มเติม ตรวจภายใน ตรวจปัสสาวะดูการตั้งครรภ์และอัลตราซาวน์หน้าท้องดูว่ามีมดลูกหรือรังไข่ผิดปกติหรือไม่

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนมากินเอง และหากมีเลือดออกมากขึ้นร่วมกับมีก้อนเนื้อปนออกมา ปวดหน่วงท้องน้อย ควรรีบไปพบแพทย์