• เดือนที่ผ่านมา มีเรื่องเครียดเยอะ พักผ่อนน้อย เป็นสาเหตุทำให้ประจำเดือนมาน้อยได้หรือไม่

  •  Thanyapar Mesombut
    สมาชิก
    ก่อนที่จะมีประจำเดือนคือตอนนั้นเครียดเรื่องงานค่ะเครียดติดต่อกันหลายวันเหมือนกันค่ะร้องไห้ง่ายด้วยตอนนั้นเเล้วก็ไปออกกำลังกายทางโรวเรียนวิชาพละให้ออกกำลังกายค่ะซ้อมเตะตะกร้อ รู้สึกเหนื่อยมากเเต่ไม่ได้พักค่ะพอกลับบ้านมารู้สึกเหนื่อยเพรียร่างกายมากค่ะยกเเขนขาก้ปวดบ้างรู้สึกไม่อยากทำไรเลยค่ะเเล้วก้มีกินอะไรไปเเล้วก้ปวดท้องเข้าห้องน้ำ เดือนนั้นก้ไม่มาเลยค่ะ พอเข้าเดือนธันวาคม วันที่ 6 มีตกขาวสีน้ำตาลหรือประเดือนก้ไม่ทราบค่ะเพราะมันนน้อยติดกาวเกงได้ พอวันที่ 7 ก้มีสีน้ำตาลเหมือนกันมันไม่มากนะคะ อยากรู้ว่าเกิดจากสาเหตุไรคะ
    Thanyapar Mesombut  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Thanyapar Mesombut

    การที่ประจำเดือนไม่มาหรือมาช้ากว่า 35 วันจากครั้งก่อน อาจเกิดจาก

    -การตั้งครรภ์

    -ความเครียด การพักผ่อนน้อย

    -โรคไทรอยด์

    -พังผืดในมดลูกกรณีเคยขูดมดลูก

    -ความผิดปกติในรังไข่ เช่นมีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ ภาวะไข่ไม่ตก

    หากมีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ป้องกันในช่วงที่ผ่านมา แนะนำซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจเองเบื้องต้น ชุดตรวจการตั้งครรภ์ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังมีการปฏิสนธิ หากตรวจการตั้งครรภ์ด้วยตัวเองแล้วให้ผลลบ ควรไปตรวจยืนยันที่รพ.ค่ะ แพทย์อาจตรวจเลือดดูระดับฮอร์โมนที่สร้างจากรกในหญิงตั้งครรภ์ร่วมกับอัลตราซาวน์หน้าท้องเพื่อยืนยันว่ามีหัวใจเด็กได้ค่ะ ถ้าไม่ได้ตั้งครรภ์ แพทย์อาจต้องตรวจหาสาเหตุอื่นต่อไป ตอนนี้ยังไม่ควรซื้อยาฮอร์โมนอะไรมากินเองจนกว่าจะทราบสาเหตุของการที่ประจำเดือนมาช้า