• เป็นถุงน้ำหลายใบในรังไข่ การใช้ยาปรับฮอร์โมนให้ประจำเดือนมา เราจะนับวันตกไข่ กับวันที่ประจำเดือนมาอย่างไร

  •  Sunisa Chaimuang
    สมาชิก
    ก่อนหน้านี้ตรวจเจอ ถุงน้ำในรังไข่หลายใบ pcos หมอให้ทานยาปรับฮอร์โมน ปรีโมลุนเอ็น 3 เดือน ประจำเดือนล่าสุดมาวันที่ 15-19 มิ.ย.62 เเล้วเดือนนี้ให้หยุดยา ปรากฎว่า ประจำเดือนมาวันที่ 15 ก.ค.62 มาน้อย เปื้อนผ้านิดหน่อย เเล้วหายไป ตอนเช้าวันที่ 16 ตอนสายๆ ก็มีมานิด เเล้วหายไป ปวดหัวมาก ปกติประจำเดือนมา จะปวดท้อง พอมาน้อย ปวดหัวเเทน ผิดปกติใช่ไหมค่ะ หรือเป็นผลมาจากหยุดยา อยากถามคุณหมอว่า การใช้ยาปรับฮอร์โมนให้ประจำเดือนมา เราจะนับวันตกไข่ กับวันที่ประจำเดือนมายังไง
    Sunisa Chaimuang  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sunisa Chaimuang

    PCOS (Polycystic Ovary Syndrome) หรือกลุ่มอาการถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ คือ ความผิดปกติของระบบต่อมไร้ท่อ ทำให้ผู้ป่วยมีระดับฮอร์โมนเอสโตรเจน โปรเจสเตอโรน แอนโดรเจน และอินซูลินอยู่ในภาวะที่ไม่สมดุล เกิดถุงน้ำขนาดเล็กจำนวนหลายใบอยู่ในรังไข่ ซึ่งอาจเกิดเพียงข้างเดียวหรือทั้งสองข้าง รังไข่จึงมีขนาดโตขึ้น และอาจส่งผลให้ประจำเดือนมาไม่ปกติ สิวขึ้น ขนดก หรือมีบุตรยาก

    อาการดังกล่าวมาน่าจะเกิดจากเรื่องถุงน้ำในรังไข่ที่เป็น การรับประทานยาปรับฮอร์โมนก็เพื่อเข้าไปควบคุมฮอร์โมนในร่างกายที่ผิดปกติ ทำให้ประจำเดือนมาตามรอบเดือน

    หากเป็นยาคุมแบบฮอร์โมนรวม ก็จะนับวันตามเม็ดที่กิน ถ้าหมด 21 เม็ดประจำเดือนก็มักจะมาค่ะ การกินยาคุมฮอร์โมนรวมเข้าไป ร่างกายจะไม่มีการตกไข่ ไม่มีการตั้งครรภ์ค่ะ อาการอื่นๆดังกล่าวมาอาจเป็นอาการที่เกิดร่วมกับการมีประจำเดือนได้ ถ้าประจำเดือนหายแล้วอาการก็หายไปด้วย ให้สังเกตอาการต่อไปได้

    https://www.pobpad.com/pcos