• ประจำเดือนมา 8-14 พ.ค. และ 7-13 มิ.ย.แต่มาน้อยมากและเป็นสีน้ำตาล ช่วงนี้นอนดึก น้ำหนักลด เกี่ยวไหม

  •  Nattaporn Wich You
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะอยากสอบถามเรื่องประจำเดือนมาน้อยค่ะ คือว่า ปจด.ของเดือน พค.ที่ผ่านมามาช้ากว่ากำหนดประมาณ15(มาวันที่8-14) วันค่ะ มีเลือดออกเป็นสีน้ำตาลแต่ออกน้อยมาก ต่อมาเดือนนี้ มิ.ย.(7-13)ปจดก็มาอีกค่ะ แต่มาเป็นสีน้ำตาลเหมือนเดิมวันนี้ก้ยังมีอยู่แต่มีแบบติด กกน.อย่างนี้ผิดปรกติมั้ยคะ มีโอกาสว่าเข้าข่ายท้องรึป่าว มีอาการปวดท้อง ปจด.ทุกอย่างแบบที่เคยเป็นทุกๆเดือน ช่วงนี้นอนดึกมากค่ะ ตี3 ตี4. ทำงานเดินไปทำงานทุกวัน นน.ลดด้วย หรือเป็นเพราะเหตุนี้คะ ปล.ช่วงเดือน กพ.และ มีนา ปจด.มามากกว่าปรกติค่ะ เปลี่ยนผ้าอนามัยแบบกลางคืนอันยาวที่สุดไป4-5 แผ่น/วัน เป็นเพราะอันนี้รึป่าวคะปจด.เลยมาน้อยลง รบกวนด้วยนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nattaporn Wich You,

                      หากประจำเดือนมาวันที่ 8-14 พ.ค. และวันที่ 7-13 มิ.ย. ได้มีประจำเดือนมาอีก ก็ถือว่ามีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ปกติดี และแสดงว่าไม่น่าจะมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ส่วนการที่เลือดออกมาเป็นสีน้ำตาล แสดงว่าเลือดมีปริมาณน้อย ทำให้เลือดไหลออกจากมดลูกช้า และสัมผัสกับอากาศและความเป็นกรดในช่องคลอดนานขึ้น เลือดจึงกลายเป็นสีน้ำตาล

                      สำหรับการที่เลือดมีปริมาณน้อยกว่าที่เคยมา อาจเกิดจากหลายๆ ปัจจัย เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดอาหาร มีน้ำหนักลด มีภาวะโลหิตจาง เป็นต้น

                      ดังนั้น หากในช่วงนี้ นอนดึกทุกวัน และมีน้ำหนักลด ก็อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ปริมาณประจำเดือนมาน้อยลงได้ค่ะ แต่หากกังวลว่าจะมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นหรือไม่ ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ