• ประจำเดือนมาน้อย เกิดจากอะไร

  •  ตัน วีพี
    สมาชิก
    เดือนที่แล้วแฟนผมประจำเดือนมา 17/3/61 แต่พอมาเดือนนี้ประจำเดือนมา 15/4/61 รู้ว่าประจำเดือนมาพอตอนดึกแฟนผมเปิดดูประจำเดือนออกน้อยครับ พอมา วันที่สองก็ออกน้อยครับแล้วก็วันต่อมาก็ไม่มีเลือดไหวออกมาอีกเลยแบบนี้เขาเรียกว่าประจำเดือนมามั้ยคับตั้งแต่ประจำเดือนมาเมื่อ 17/3ผมกับแฟนก็ไม่มีเพศสัมพันธ์กันเลยคับ
    ตัน วีพี  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ตัน วีพี

    ประจำเดือนออกน้อยนั้นคือประจำเดือนที่มาน้อยกว่า 2 วัน  สาเหตุอาจเกิดจาก

    -เป็นเลือดที่ออกตามหลังการตกไข่

    -เลือดที่ออกหลังมีการปฏิสนธิ

    -การรับประทานยาคุมกำเนิด

    -ความเครียด

    -น้ำหนักตัวที่มากหรือน้อยจนเกินไป

    -มีถุงน้ำในรังไข่

    -เป็นโรคไทรอยด์

    -เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่

    ถ้าเป็นกรณีที่ไม่ใช่เลือดประจำเดือนอาจเกิดจาก

    -ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่น แท้ง ท้องนอกมดลูก

    -มีการติดเชื้อที่ช่องคลอดหรือปากมดลูกหรือมดลูก

    -มีบาดแผลบริเวณช่องคลอดหรืออวัยวะเพศภายนอก

    -อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานสตรีอักเสบ อาจมีไข้ ร่วมกับตกขาวผิดปกติด้วย

    -เนื้องอกมดลูก

    ในกรณีนี้มาตรงรอบเดือน มีโอกาสที่จะเป็นเลือดประจำเดือน อีกทั้งถ้าไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ในระหว่างรอบเดือน ก็ไม่น่ามีโอกาสตั้งครรภ์ค่ะ แนะนำสังเกตอาการ ว่ามีอาการผิดปกติอื่นๆเช่นปวดหน่วงท้องน้อย มีตกขาวผิดปกติร่วมด้วยหรือไม่ แล้วมาน้อยกว่าปกติอย่างเห็นได้ชัดหรือเปล่า ถ้าใช่ควรไปหาสาเหตุดังกล่าวไปเพิ่มเติมกับสูตินรีแพทย์ค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมารับประทานเอง ถ้ามีไข้สูง ตกขาวผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ