• ประจำเดือนมาแค่ 1 วัน ปริมาณน้อย เป็นมา 3 เดือนแล้ว เกิดจากอะไร น้ำหนัก 43

  • ประจำเดือนมาน้อยมากคะ 1 วันหมด มาแบบแค่เปื้อนๆผ้านิดเดียว เป็นมา3เดือนแล้วคะ ไม่ทราบว่าเกิดจากอะไร น้ำหนัก43คะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kunchalika Yong Preechasongsanglap,

                   ประจำเดือนที่ปกติจะมีระยะห่างระหว่างรอบเดือนประมาณ 21-35 วัน (หรือ 45 วัน) และจะมีเลือดออกนาน 2-7 วัน โดยมีปริมาณเลือดประจำเดือนประมาณ 20-80 มิลลิลิตร

                   ดังนั้น หากมีเลือดประจำเดือนมาเพียง 1 และมีปริมาณน้อย อาจเกิดได้จาก

                    1. มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย

                    2. น้ำหนักตัวน้อย หรือน้ำหนักตัวลดลงรวดเร็ว

                    3. มีการอักเสบของมดลูก ทำให้โพรงมดลูกมีพังผืดเกิดขึ้น

                     4. มีภาวะโลหิตจาง

                     5. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ

                     6. การใช้ฮอร์โมนคุมกำเนิด เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด

                     7. อาจเป็นกรรมพันธ์ุได้ หากแม่หรือยาย มีปริมาณประจำเดือนมาน้อย ก็อาจมีผลทำให้ประจำเดือนมาน้อยได้เช่นกัน แต่ก็น่าจะเป็นมาตั้งแต่วัยรุ่นแล้ว

                    หากไม่ได้เกิดจากการใช้ยาฮอร์โมนใดๆ แต่ยังคงมีประจำเดือนมา เพียง 1 วันในแต่ละรอบ และมีปริมาณน้อย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ