• ประจำเดือนมาน้อย บางเดือนไม่มา เกี่ยวกับการที่มีน้ำหนักมากไหม ควรทำอย่างไร

  •  NADDA K.
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ก่อนหน้านี้เวลาดิฉันเป็นประจำเดือนจะเป็นแค่ 3 วันแล้วหาย แล้วช่วงประมาณมกราคม 61 อยู่ๆก็เริ่มมีอาการตกขาว หลังจากนั้น 1 เดือน ประจำเดือนก็มาเลท และเดือนที่ 2 ประจำเดือนไม่มา เดือนที่ 3 ประจำเดือนมา แต่คราวนี้มาน้อยและมานานประมาณ 10-15 วันค่ะ หลังจากหมดแล้วก็จะยังมีเลือดซึมๆอยู่นิดหน่อยค่ะ เลยกลัวว่าแาจจะเป็นมะเร็งปากมดลูกหรือเปล่า หรือเป็นเพราะน้ำหนักที่มากเกินไป เลยทำให้มีอาการผิดปกติคะ? เพราะตอนนี้ดิฉันอายุ 28 มีน้ำหนัก 87 แต่สูงแค่ 155 ซม. ค่ะ กลุ้มใจมาก เพราะไม่กล้าพบแพทย์ และไม่อยากไปตรวจภายในเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณNADDA K.

    ปกติหนึ่งรอบเดือนคือ 21-35 วัน มีประจำเดือนนาน 3-7 วัน ไม่มีเลือดออกทางช่องคลอดระหว่างรอบเดือนค่ะ หากต่างไปจากนี้จัดว่าประจำเดือนมาผิดปกติ น้ำหนักตัวที่มากเกินไปอาจส่งผลให้ประจำเดือนมาปกติหรือประจำเดือนขาดได้ กลุ่มถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ PCOS โรคไทรอยด์ ซึ่งทำให้ประจำเดือนมาน้อยได้เช่นกันค่ะ จำเป็นต้องได้รัับการตรวจร่างกายเพิ่ม โดยแพทย์อาจพิจารณาการตรวจภายในร่วมด้วยค่ะ อยากให้ทำใจให้สบายคลายความกังวลลงแล้วไปตรวจค่ะ โดยคุณNADDA K. สามารถขอตรวจกับแพทย์หรือสูตินรีแพทย์ที่เป็นผู้หญิงได้ เป็นกำลังใจให้ค่ะ