• ประจำเดือนมาน้อย มีสาเหตุจากอะไรได้บ้าง

  •  Opppp1234
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยค่ะ คือช่วงต้นเดือนมี.ค.ที่ผ่านมา(3-4มี.ค.) มีเพศสัมพันธ์กับแฟนแบบหลั่งนอก และเดือนนี้รอบเดือนเลทไปประมาณ5-6วัน แล้วก็มาค่ะ แต่มาแค่2วัน (ปกติจะเป็นประมาณ3-4วัน) วันแรกคือเต็ม2แผ่นผ้าอนามัย แต่วันที่2ไม่เต็มแผ่น และก็หยุดไปค่ะ เมื่อเช้าเลยลองใช้ที่ตรวจครรภ์ ขึ้น1ขีด แบบนี้คือไม่มีการตั้งครรภ์ใช่ไหมคะ? แล้วสาเหตุของประจำเดือนเลทและมาน้อยกว่าปกติ มีสาเหตุจากอะไรได้บ้างคะ?

    สวัสดีครับ คุณ Opppp1234

    ถ้าประจำเดือนมาแล้ว และ ผลการตรวจการตั้งครรภ์เป็นลบ (ขึ้นแค่ 1 ขีด) ก็แสดงว่าไม่มีการตั้งครรภ์ครับ  ส่วนเรื่องประจำเดือนมาเพียง 2 วัน หรือมาช้าไป 5-6 วัน ก็ยังถือว่าภาวะปกติได้ครับ เพราะตามทฤษฎีแล้ว ประจำเดือนจะมาในช่วง 2-7 วัน และรอบประจำเดือนนั้นมีระยะในช่วง 21-35 วัน  ดังนั้น หากยังอยู่ในช่วงเหล่านี้อยู่ ก็ไม่ต้องกังวลครับ

    ส่วนปัจจัยเสี่ยงที่อาจทำให้ประจำเดือนมาน้อยหรือมาช้า ก็อาจเกิดจากความเครียด การพักผ่อนน้อย น้ำหนักลด หรือ ผลจากยา เช่น การใช้ยาคุมกำเนิด เป็นต้นครับ

    กล่าวโดยสรุป ณ ตอนนี้ คงไม่มีการตั้งครรภ์ และประจำเดือนยังถือว่าปกติครับ