• ประจำเดือนมาน้อยและเป็นสีน้ำตาล

  •  Sarunrat Srirojsotha
    สมาชิก
    ในช่วง1เดือนที่ผ่านมาจนถึงวันนี้เป็นเดือนที่2 ของการมีปนะจำเดือน แต่ผลปรากฏว่าประจำเดือนมีเป็นของเหลวสีน้ำตาล ไม่มีกลิ่น แต่มาแค่วันเดียวและค่อนข้างน้อย คือเมือใส่ผ้าอนามัยแผ่นเดียวก็ไม่ต้องเปลี่ยนแผ่นใหม่เพราะมันไม่มีแล้ว แต่อาการือจะมีของเหลวใสๆไหลมาเป็นระยะเหมือนเมือกเหมือนมีประจำเดือน ตอนนี้คือสับสนว่าร่างกายเป็นอะไรค่ะ.ขอบคุณนะค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sarunrat Srirojsotha

         การที่ประจำเดือนมาน้อยผิดปกตินั้นอาจขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่างค่ะ ที่พบได้บ่อยที่สุดคือการที่ผู้หญิงอายุน้อย ฮอร์โมนจากต่อมใต้สมองมากระตุ้นรังไข่เพื่อผลิตฮอร์โมนและตกไข่ยังไม่คงที่และแน่นอน ส่วนสาเหตุอื่นๆที่เป็นได้ เช่น

    • ภาวะเครียดทางจิตใจ
    • การออกกำลังกายที่มากเกินไป
    • น้ำหนักตัวที่มากเกินไป
    • นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ
    • สาเหตุจากอวัยวะอุ้งเชิงกราน ที่มีความผิดปกติ ซึ่งจะทราบได้จากการตรวจร่างกายและตรวจภายในโดยแพทย์ค่ะ

         หรือหากมีความเสี่ยงที่จะตั้งครรภ์ การที่มีเลือดออกผิดปกติ ก็อาจเกิดจากภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ได้ค่ะ ดังนั้นควรทำการตรวจการตั้งครรภ์เพื่อแยกภาวะนี้ไปก่อนค่ะ