• ทานยาคุมกำเนิดมา 5 เดือน ประจำเดือนมาน้อยมาก อันตรายไหม

  •  Namfon Stm
    สมาชิก
    สอบถามค่ะ ปกติแล้วประจำเดือนจะมา3-4วันไม่มากและไม่น้อยเกินไปค่ะ แต่หลังจากที่ทานยาคุมกำเนิดชนิดนึงมา5เดือน ตลอดเวลาที่ทานรอบเดือนจะมาน้อยมากๆค่ะ น้อยลงมาเรื่อยๆค่ะ จนตอนนี้5เดือนที่ทานยาคุมกำเนิดมาแทบจะไม่มีเลือดออกเลยค่ะ แบบนี้จะอันตรายไหมคะ จะมีลูกยากหรือป่าวคะ ขอบคุณค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Namfon Stm,

                             การที่ประจำเดือนมาปริมาณน้อยนั้น เป็นผลที่เกิดจากการทานยาคุมกำเนิดต่อเนื่องนานๆ ได้ โดยเฉพาะยาคุมกำเนิดชนิดที่ทีฮอร์โมนต่ำ เพราะผลของฮอร์โมนจะไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางลง อย่างไรก็ตาม ไม่ได้มีอัตรายหรือส่งผลเสียอะไร เมื่อหยุดทานยาคุมกำเนิด เยื่อบุโพรมดลูกก็จะกลับมาเป็นปกติ และปริมาณประจำเดือนก็จะกลับมาเป็นเหมือนเดิม และไม่ได้ส่งผลต่อการมีบุตรยากแต่อย่างใดค่ะ

    Namfon Stm  Namfon Stm
    สมาชิก
    แล้วถ้ากินยาคุมกำเนิดชนิดนี้ต่อไปอีก ถ้าประจำเดือนหายไปเลยล่ะค่ะ ควรแก้ยังไง เปลี่ยนยาคุมกำเนิดดีไหมคะ

    หากทานต่อเนื่องไปเรื่อยๆ ก็มีโอกาสที่ประจำเดือนจะขาดหายไปได้ แต่หายังต้องการคุมกำเนิด ก็ไม่จำเป็นต้องหยุดทานยา เพราะไม่ได้อันตรายดังกล่าวไป แต่หากอยากให้มีประจำเดือนมา ก็ต้องหยุดทานยาคุมกำเนิดค่ะ