• เดือนนี้ประจำเดือนเลื่อนไป 7 วัน และมีปริมาณน้อย เกิดจากอะไร ช่วงนี้นอนดึกและเครียด

  •  Amily Barbie
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ปกติเป็นคนที่ประจำเดือนมาตรงแทบทุกเดือนและมีปริมาณปานกลางถึงมาก แต่เดือนเมษายนนี้ประจำเดือนเลื่อน 7วัน ละมาปริมาณน้อยมากกว่าปกติ อยากทราบว่าเกิดจากอะไรคะ คือช่วงนี้มีการนอนดึกเป็นประจำบางครั้งก็นอนตี3-4 แลเค่อนข้างเครียด แต่ปกติเมื่อก่อนเครียดปริมาณประจำเดือนก็ไม่น้อยเท่าครั้งนี้นะคะ มีวิธีแก้มั้ยคะ ช่วงเป็นแระจำเดือนควรหรือไม่ควรทานอะไรบ้างคะ? ลืมบอกไป อายุ24ปีค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Amily Barbie,

                     หากประจำเดือนมาล่าช้าไป 7 วัน และมีปริมาณน้อยกว่าปกติ หากที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ

                      แต่หากที่ผ่านมา ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ หรือไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ การที่ประจำเดือนมาช้าและมาน้อยกว่าปกติอาจเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายหักโหม พักผ่อนน้อย อดนอน มีน้ำหนักลด มีภาวะโลหิตจาง เป็นต้น ดังนั้น หากมีความเครียด ก็ควรพยายามลดความเครียด และนอนพักผ่อนให้เพียงพอ สำหรับอาหาร ก็ควรเลือกทานเฉพาะอาหารที่มีประโยชน์ ให้ครบทุกหมู่ โดยอาหารที่มีประโยชน์ทุกชนิดสามารถทานได้ ไม่ได้มีข้อห้ามอะไร

                      อย่างไรก็ตาม หากประจำเดือนในรอบต่อๆ ไป ยังคงมามีปริมาณน้อยมาก หรือมาเพียง 1-2 วัน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ