• ประจำเดือนเดือนที่แล้วมาน้อยมาก เกิดจากอะไร ใช่เลือดประจำเดือนไหม

  •  ตัน วีพี
    สมาชิก
    แฟนผมเดือนที่แล้วประจำเดือนมาตอน 17/3 ตั้งแต่ประจำเดือนแฟนผมมาถึงคอนนี้ก็ยังไม่ได้มีเพศสัมพัศธ์กันเลยพอมาตอน 15/4 ประจำเดือนมา ออกได้นิดเดียวมาได้ 2 วันแล้วก็หายไปเลยครับ ก่อนหน้านั้น ประมาณ เดือนตุลาปีที่แล้วแฟนผมกินยาคุมฉุกเฉินไปครับ รอบประจำเดือนล่าสุดที่ออกนี้ใช่ ประจำเดือนมั้ยครับ ช่วงนี้แฟนผมนอนดึกด้วยครับเที่ยงคืน ตี1 ประมาณนี้ครับ

    สวัสดีค่ะ คุณตัน วีพี

    จากที่เล่ามา หากเลือดที่ออกนี้ ตรงกับรอบประจำเดือนเดิมที่มาประจำ คิดว่าเป็นเลือดจากการมีประจำเดือนนะคะ แต่หากเดิมประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ จะยังสรุปไม่ได้ว่า เป็นเลือดประจำเดือนหรือไม่ค่ะ

    การที่มีเลือดออกทางช่องคลอดกระปริดกระปรอย สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ ภาวะฮอร์โมนเพศหญิงไม่สมดุลมักพบในวัยรุ่นที่เริ่มมีประจำเดือน หรือวัยใกล้หมดประจำเดือน ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด ความเครียด เนื้องอกในมดลูก มดลูกหรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    ดังนั้นแนะนำคุณ ตัน วีพี ให้แฟนรอดูอาการ บันทึกลักษณะเลือดที่ออกรวมถึงวันที่ออกเอาไว้นะคะ หากยังมีความผิดปกติต่อเนื่องเกิน 3เดือน แนะนำไปพบสูตินารีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอีกทีค่ะ