• ประจำเดือนมาแค่วันเดียว แต่มาเยอะ มีอาการเจ็บแสบๆที่ปากมดลูก เกิดจากอะไร

  •  Pornnapa Sinchai
    สมาชิก
    อยากทราบว่าสาเหตุเกิดจากอะไรคะ ประจำเดือนมาแค่วันเดียวค่ะ แต่มาเยอะนิดนึงอยู่นะคะ นึกว่าตัวเองมีประจำเดือน ประมาณช่วงค่ำๆค่ะ ก็เลยไปใส่ผ้าอนามัย พอดึกๆมาจะไปอาบน้ำ อาบน้ำเสร็จก็ไม่มีประจำเดือนไหลเลยค่ะ ก่อนหน้านี้1-2เดือน จนมาถึงเดือนนี้ก็มีอาการเจ็บๆแสบๆที่ปากมดลูกค่ะ ยังไม่รู้ว่าเป็นอะไร เกิดจากสาเหตุอะไร ต้องทำยังไงบ้างคะ อันตรายไหมคะคุณหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ หมูน้อย.

                       หากเลือดที่ออกอยู่ในช่วงวันที่ประจำเดือนควรจะมา คือมีระยะห่างจากรอบเดือนที่แล้ว 21-35 วัน เลือดดังกล่าวก็น่าจะเป็นประจำเดือน ส่วนการที่มาเพียง 1 วัน อาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป อดนอน มีน้ำหนักลด มีภาวะโลหิตจาง มีพังผืดมนมดลูก เป็นต้น แนะนำให้ลองสังเกตประจำเดือนในรอบต่อๆ ไปก่อน ว่าจะมาเป็นปกติหรือไม่ หากยังคงมาเพียง 1-2 วัน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ

                        แต่หากเลือดที่ออก ไม่ได้อยู่ในช่วงที่ประจำเดือนควรจะมา อาจเป็นเลือดที่เกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น

                        1. เลือดออกช่วงไข่ตก หากเลือดที่ออกอยู่ในช่วงกึ่งกลางของรอบประจำเดือน คือประมาณวันที่ 13-15 นับจากวันแรกที่ประจำเดือนมา และออกเพียงแค่ 1 วัน เลือดดังกล่าวก็น่าจะเป็นเลือดออกวันไข่ตกได้ แต่ก็มักจะมีปริมาณน้อยๆ หากมีปริมาณมากจนต้องใส่ผ้าอนามัยและต้องเปลี่ยน ก็ไม่น่าใช่

                        2. มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก แต่มักปวดท้องน้อยร่วมด้วย มีตกขาวที่ผิดปกติ มีเจ็บท้องน้อยเวลามีเพศสัมพันธ์ ปัสสาวะผิดปกติ มีไข้

                        3. ความผิดปกติที่มดลูกและรังไข่ เช่น มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                         4. ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ

                         5. หากประจำเดือนมาช้ากว่าปกติ ก็อาจเป็นเลือดที่เกิดจากการแท้งได้

                         ดังนั้น หากเลือดที่ออกไม่ได้อยู่ในช่วงที่ประจำเดือนควรจะมา และหากยังมีอาการเลือดออกผิดปกติอีก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ

                          ส่วนอาการเจ็บๆ แสบๆ ที่ปากมดลูก หากมกีอาการตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย หรือมีผื่นเกิดขึ้นที่อวัยวะเพศภายนอก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ