• ประจำเดือนมาช้ากว่ากำหนด จึงอยากสอบถามว่าผิดปกติรึเปล่าคะ?

  •  thirtsak
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ปกติมีรอบเดือน38-45วันค่ะ มา5-10วัน และมาเยอะทุกวัน ล่าสุดมา4-6สค ค่ะ แต่วันที่4,5มาปกติ วันที่6น้อยลงจนหมดค่ะ ก่อนหน้านี้ประจำเดือนล่าสุด31พค-4มิย ค่ะ จึงอยากสอบถามว่าผิดปกติรึเปล่าคะ? แล้วความเครียดส่งผลให้ประจำเดือนมาน้อยลงได้มั้ยคะ? เนื่องจากช่วงนี้เครียดและกังวลว่าจะตั้งครรภ์ค่ะ เพราะมีการถูไถอวัยวะเพศกับแฟนแบบใส่กางเกงในทั้งคู่และแฟนไม่เสร็จ วันที่31กค ที่ผ่านมาค่ะ ซึ่งวันที่4 ก่อนประจำเดือนมาตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ค่ะ(ขีดเดียว) แล้วประจำเดือนก็มาเลยค่ะ ขอบคุณค่ะ
    thirtsak  thirtsak
    สมาชิก
    แต่ว่าช่วง5-6วันนี้ มีอาการคลื่นไส้เล็กน้อย + ท้องอืดค่ะ กลัวว่าจะตั้งครรภ์แต่ประจำเดือนมาแล้ว แต่มาน้อยค่ะ จึงกังวลว่าจะผิดปกติอะไรรึเปล่าค่ะ

     สวัสดีคะคุณ thirtsak

    ภาวะขาดประจำเดือนมีสาเหตุ หลายสาเหตุคะ ปกติแล้ว ถ้าประจำเดือนขาดอาจจะมีผลต่อเรื่องของการตั้งครรภ์ได้ค่ะ

    มาดูสาเหตุกันก่อนนะค่ะ

    มักจะเป็นเรื่องความไม่สมดุลของการทำงานระหว่างธาลามัส ต่อมใต้สมองและ รังไข่ค่ะ

    ธาลามัส

    • เนื้องอกใกล้ต่อมใต้สมอง
      ภาวะขาดฮอร์โมนที่กระตุ้นการหลั่งของฮอร์โมนเพศ
    • ขาดสารอาหาร
    • น้ำหนักลดมากเกินไป หรือ การเจริญเติบโตผิดปรกติ
    • ต่อมใต้สมอง

      เนื้องอกที่มีการหลั่งฮอร์โมนที่ผลิตน้ำนมมากเกินไป
      • เนื้องอกใกล้กับต่อมใต้สมอง
      • ความผิดปรกติที่เกี่ยวกับต่อมใต้สมอง เช่น ภาวะที่มีฮอร์โมนที่มีสเตียรอยด์มาก

        แพ้ภูมิตัวเอง
      • ภาวะที่ต่อมใต้สมองขาดเลือดจากการคลอดบุตร
      • ถูกฉายแสงที่ต่อมใต้สมอง
      • รังไข่

        ไม่มีการตกไข่
        • มีการสร้างฮอร์โมนจากต่อมหมวกไตมาก
        • ถุงน้ำรังไข่
        • รังไข่ฝ่อ
        • ไม่มีการสร้างไข่
        • มีพังผืดที่รังไข่
        • มีความผิดปรกติของกายวิภาคของมดลูก
        • สาเหตุอื่นๆ

          ความเครียด ความกังวล
          • น้ำหนักตัว
          • การออกกำลังกายมากเกินไป
          • ภาวะซึมเศร้า
          • การใช้ยา

            ตอนนี้หมอคงแนะนำเรื่องของการสังเกตุอาการค่ะ เนื่องจากตรวจการตั้งครรภ์แล้วไม่มีค่ะ