• มีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ป้องกัน ประจำเดือนเดือนที่ผ่านมาเลื่อนไปจากเดิม และมาแบบสีจางๆ เกิดจากอะไร

  •  Nan Jerenan
    สมาชิก

    คือว่าดิฉันมีเพศมีอะไรกับแฟนแล้วไม่ได้ป้องกันค่ะปกติแล้วประเดือนของดิฉันมา4-5วันค่ะจะมาทุกวันที่24ของเดือนโดยปกติแต่มีเคลื่อนไปบ้างไม่เกิน 7 วันประจำเดือนก็มาค่ะแต่ว่าประจำเดือนตุลาคมที่ผ่านมาปกตินะค่ะพอเข้าเดือนพฤศจิกายนประจำเดือนของดิฉันมากระปิดกระปอยมาแค่2วันค่ะแล้วหายไปพอมาวันที่5-6ธันวาคมมีเลือดไหลออกมาแค่พอติดกางเกงในค่ะคล้ายประจำเดือนนะค่ะแต่มันสีจางๆๆเป็นน้ำใสๆปนสีน้ำตาลไหลออกค่ะคือเกิดจากอะไรรบกวนช่วยตอบทีนะค่ะขอบคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้านะค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nan Jerenan

    การมีเลือดออกกระปริดกระปรอย สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ ภาวะฮอร์โมนเพศหญิงไม่สมดุลมักพบในวัยรุ่นที่เริ่มมีประจำเดือน หรือวัยใกล้หมดประจำเดือน ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด ความเครียด เนื้องอกในมดลูก มดลูกหรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    จากที่คุณ Nan Jarenan เล่ามา แนะนำให้ทดสอบการตั้งครรภ์ดูนะคะ หากไม่ตั้งครรภ์ แสดงว่าเลือดออกกระปริดกระปรอยนี้เป็นจากสาเหตุอื่นๆตามข้างต้น ซึ่งสามารถรอดูอาการก่อนได้ค่ะ ถ้าเลือดยังออกผิดปกติหลายๆเดือนต่อเนื่อง แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุนะคะ

    แต่หากพบว่าตั้งครรภ์ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูว่ามีภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์หรือไม่นะคะ