• เป็นประจำเดือนมา 20 วันแล้ว ไม่มีอาการปวดท้อง เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  NA MO
    สมาชิก
    เป็นประจำเดือนมา 20 วันแล้วคะ มาทุกวันแต่ไม่ได้มาเยอะ ไม่มีอาการปวดท้องใดๆทั้งสิ้น แต่ประจำเดือนก็ไม่หยุด อยากสอบถามว่าที่เป็นแบบนี้เกิดจากอะไรคะ รักษาได้อย่างไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ NA MO,

                   หากมีประจำเดือนมาเป็นเวลานานมากกว่า 7 วัน  (menorrhagia) ถือว่าเป็นอากรเลือดออกผิดปกติ โดยอาจเกิดได้จาก

                       1. ภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ เช่น แท้งคุกคาม เป็นต้น แต่มักมีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย

                    2. การทำงานผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น ภาวะที่มีถุงน้ำในรังไข่หลายใบ (PCOS)

                     3. ความผิดปกติที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น แต่มักพบในหญิงวัยกลางคนขึ้นไป

                    4. มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ เป็นต้น

                    5. การใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ รวมถึงยาบางชนิด เช่น ยาต้านการแข็งตัวของเลือด เป็นต้น

                     หากมีเพศสัมพันธ์ แนะนำควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ แต่หากไม่มีเพศสัมพันธ์ แนะนำว่าควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ หากตรวจไม่พบโรคต่างๆ แพทย์จะให้ยาปรับฮอร์โมนมาทาน เพื่อให้ประจำเดือนมาเป็นปกติค่ะ เพราะหากปล่อยให้มีเลือดประจำเดือนมานาน อาจทำให้เกิดภาวะโลหิตจางตามมาได้