• อายุ 16 ปี ประจำเดือนมานาน 17 วันแล้ว เคยไปหาหมอแล้วบอกเกิดจากฮอร์โมนไม่สมดุล ได้ทานยาคุม แต่สิวขึ้น

  •  Thinmanee Wongsalee
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูอายุ 16 ปีค่ะ ประจำเดือนมา 17 แล้วค่ะ แต่ก่อนก็เคยเป็นค่ะไปหาหมอแล้วหมอบอกว่าฮอร์โมนไม่สมดุลหมอก็ให้ยามากินค่ะแล้วก็นัดไปเอายาคุมมากินค่ะแต่หนูกินได้แค่ 3 เดือนเพราะหนูกินเเล้วสิวขึ้นหมอก็เลยให้หยุดกินค่ะ หยุดกินได้ 1 เดือน ก็กลับมาเป็นอีกแล้วค่ะ เป็นเพราะสาเหตุอะไรค่ะ
    Thinmanee Wongsalee  Thinmanee Wongsalee
    สมาชิก
    แต่ประจำเดือนมานิดเดียวค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Thinmanee Wongsalee,

                  การมีประจำเดือนมานาน 17 วันดังกล่าว ถือว่ามีประจำเดือนมานานผิดปกติ ซึ่งอาจเกิดได้จาก

                  1. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น ภาวะที่มีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) ซึ่งมักพบในช่วงวัยรุ่น

                  2. ความผิดปกติที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น แต่จะพบในหญิงวัยกลางคนขึ้นไป ไม่ได้พบในคนอายุน้อย

                 3. มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ เป็นต้น

                หากได้ไปพบแพทย์แล้ว ตรวจไม่พบมีความผิดปกติต่างๆ สาเหตุก็น่าจะเกิดจากการผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติไป ซึ่งการรักษาอาจใช้ยาปรับฮอร์โมนทาน หรือทานยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวมก็ได้ แต่หากทานยาคุมกำเนิดแล้วมีสิวขึ้นมาก อาจเปลี่ยนยี่ห้อยาคุมกำเนิด หรือทานยาปรับฮอร์โมนแทน ซึ่งคือยานอร์เอทีสเตอโรน (norethisterone) โดยให้ทานครั้งละ 1 เม็ด 3 ครั้งต่อวัน ติดต่อกัน 10 วันจนกว่าเลือดจะหยุดไหล หลังจากนั้นให้ทานครั้งละ 1 เม็ด 2-3 ครั้งต่อวัน ในวันที่ 19-26 ของการมีประจำเดือนติดต่อกัน 3 เดือน แล้วประเมินอาการอีกครั้งค่ะ