• เป็นประจำเดือนจะสามสัปดาห์แล้ว เป็นอะไรไหม

  •  Pawanrat Rongbuatrs
    สมาชิก
    เป็นประจำเป็นมามากกว่า7วันค่ะ แต่ละครั้งกะมีสีเลือดแดงบ้างสีน้ำตาลบ้างแต่เป็นประจำเดือนจะสามสัปดาห์แล้วค่ะเป็นอะไรไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pawanrat Rongbuatrs,

                           การมีเลือดออกจากช่องคลอดนานเกือบ 3 สัปดาห์ ถือเป็นอาการเลือดออกจากช่องคลอดผิดปกติ โดยอาจเกิดจาก

                           1. มีการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น เช่น แท้งคุกคาม แท้งไม่ครบ เป็นต้น แต่มักมีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย

                           2. มีมดลูกอักเสบ แต่มักมีปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                           3. มีโรคที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                           4. การทำงานผลิตฮอรโมนของรังไข่ผิดปกติ

                           5. มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ เกร็ดเลือดทำงานผิดปกติ เป็นตับแข็ง ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น

                           6. จากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด เป็นต้น

                            ในเบื้องต้น หากที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ ก็ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน หากตรวจไม่พบ แต่เลือดยังคงไม่หยุดไหล ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาให้เลือดหยุดไหล ไม่ควรปล่อยให้มีเลือดไหลต่อเนื่อง เพราะจะส่งผลให้เกิดภาวะโลหิตจางตามมาได้ค่ะ