• คนอ้วน ประจำเดือนมานานเกิน 10 วัน

  •  Mam Bussarin Wattanaputi
    สมาชิก
    เป็นคนอ้วนสูง153 หนัก70 เป็นคนนอนดึกประจำเดือนมาเกินกว่า10 วันทุกเดือนเลยค่ะ ล่าสุด 3 เดือนมานี้มีลิ่มเลือดออกมาใหญ่บ้างเล็กบ้าง จะเห็นก้ตอนฉี่ราดน้ำเหมือนค้างในช่องคลอด ส่วนมากจะเป็นเส้นเยื่อๆ ค่ะ ไม่มีอาการปวดท้อง กังวลมากเลยค่ะ ต้องทำอย่างไรดี

    สวัสดีค่ะคุณ Mam Bussarin Wattanaputi

    อาการเลือดออกทางช่องคลอดผิดปกติ ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ความไม่สมดุลของฮอร์โมนเพศ (ฮอร์โมนเอสโตรเจนและฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน) พบได้ในภาวะ การรับประทานยาหรืออาหารบางชนิดที่อาจมีฮอร์โมนเพศหญิงผสมอยู่ ความผิดปกติของการตกไข่ ที่เกิดได้จากภาวะเครียด การทำงานของไทรอยด์มากหรือน้อยกว่าปกติ มีการติดเชื้ออักเสบของอวัยวะสืบพันธ์ ได้แก่ ภาวะอักเสบในอุ้งเชิงกราน ซึ่งอาจเกิดจากการติดต่อทางเพศสัมพันธ์ หรือ โรคติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ต่าง ๆ ก็อาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดได้ รวมถึง มีก้อนเนื้องอกในมดลูกหรือปากมดลูก เป็นต้น

        แนะนำว่า ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการตรวจร่างกาย ตรวจภายใจ และอาจต้องตรวจเพิ่มเติมอื่น แล้วจึงให้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ