• อายุ 39 ปี ปกติมีประจำเดือน 7 วัน ครั้งนี้มาตั้งแต่ 27 ก.ย. วันนี้ยังไม่หยุดไหล เกิดจากอะไร

  •  Kwandow
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ขอสอบถามอาการค่ะ ดิฉันปัจจุบันอายุ 39 ไม่ได้กินยาคุมเนื่องจากมีซีสที่เต้านม เลยคุมแบบธรรมชาติ อาการก้คือ ประจำเดือนมานานผิดปกติ แต่ปกติที่เปน ก้ 7วันพอดี แต่ครั้งนี้มานานเกิน มาเลอะผ้าอนามัยแต่ไม่มาก 27 ก.ย แต่วันที่ 1ต.คได้ไปหาหมอเพื่อฉีดยารักษาคีลอยด์ที่ใบหู และตอนแรกคิดว่าเมนกำลังจะหมดเพราะครบ 7วันแล้ว แล้วก้ได้มีเพศสัมพันธ์กับแฟน แล้วเลือดก้ออกมาเป็นลิ่มเลยค่ะ แล้วก้เลือดไหลมาตลอดเลย เปนเพราะอะไรคะ ขอบพระคุณมากค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Kwandow,

                        การมีเลือดออกจากช่องคลอดตั้งแต่วันที่ 27 ก.ย. จนถึงวันนี้ ถือว่าเป็นอาการเลือดออกจากช่องคลอดผิดปกติ ซึ่งอาจเกิดได้จาก

                       1. การตั้งครรภ์ที่ผิดปกติ เช่น แท้งคุกคาม แท้งไม่ครบ ครรภ์ไข่ปลาอุก เป็นต้น แต่มักจะมีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย

                      2. ความผิดปกติที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                      3. การทำงานผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น ภาวะที่มีถุงน้ำในรังไข่หลายใบ (PCOS) แต่มักเป้นในช่วงวัยรุ่นมากกว่า หรืออาจเกิดจากกำลังเข้าสู่วัยใกล้หมดประจำเดือน การผลิตฮอร์โมนก็อาจผิดปกติได้เช่นกัน

                      4. มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ เกร็ดเลือดทำงานผิดปกติ ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ เป็นต้น

                       5. การใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ  ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ รวมถึงยาบางชนิด เช่น ยาต้านการแข็งตัวของเลือด เป็นต้น

                       6. มีมดลูกอักเสบติดเชื้อ ซึ่งจะมีตกขาวที่ผิดปกติและอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย แต่หากไม่เคยมีเพศสัมพันธ์

                        แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ หากตรวจไม่พบ แต่ยังคงมีเลือดไหลออกมาไม่หยุด ก็ควรไปพบแพทย์เฉพาะทางสูติ-นรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ