• ประจำเดือนมานานเกินครึ่งเดือน มีโอกาสท้องไหม จะเป็นโรคอะไรหรือเปล่า

  •  Kanyaphat Rattanaongkorn
    สมาชิก
    มีอะไรกับแฟนวันที่ 12ธันวาคม2562 ตรงกับวันที่มีประจำเดือนพอดี (หลั่งใน) ก่อนหน้านี้มีอะไรกันเกือบทุกวันนะคะหลั่งในทุกครั้งไม่ได้ป้องกันจนมาวันที่ 15 ประจำเดือนหายไปแล้วมาอีกทีวันที่ 16 มีอาการปวดท้องเหนือท้องน้อยด้านขวามีเลือดไหลออกมาจำนวนมากค่ะจะมาวันที่ 26 ธันวาคม 2562 มีก้อนเลือดไหลออกมาค่ะสีดำสีออกคล้ำๆแดงๆดำๆเท่านิ้วโป้งไหลออกมาแบบนี้จนถึงปัจจุบันค่ะวันที่ 5 มกราคม 2563 มีน้ําใสๆไหลออกมาไม่มีกลิ่นสีใสเหนียวๆไหลออกมาเยอะพอสมควรมีเลือดสีจางๆปนมาด้วยก่อนหน้านี้มีอาการปวดท้องอยู่ดีๆก็ปวดอยู่ดีๆก็หายเป็นแบบนี้ทุกวัน ก่อนหน้าวันที่ 12 ธันวาคม 2562 เคยตรวจปัสสาวะเจอขีดเดียว รวมๆแล้วประจำเดือนมาเกือบเดือนหนึ่งแล้วค่ะแต่ไม่มั่นใจว่าเป็นเลือดประจำเดือนหรือว่าเลือดอะไรอยากทราบว่ามีโอกาสที่จะเป็นซีสช็อกโกแลตไหมคะหรือว่าเป็นโรคอื่นๆอันตรายไหมคะแล้วมีโอกาสที่จะท้องได้ไหมคะ ขอบคุณค่ะ
    Kanyaphat Rattanaongkorn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kanyaphat Rattanaongkorn

    อาการเลือดไหลออกจากช่องคลอดติดต่อกันหลายวันดังกล่าวมา อาจมีสาเหตุมาจาก

    -ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่น แท้ง ท้องนอกมดลูก

    -มีการติดเชื้อที่ช่องคลอดหรือปากมดลูกหรือมดลูก

    -มีบาดแผลบริเวณช่องคลอดหรืออวัยวะเพศภายนอก

    -อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานสตรีอักเสบ อาจมีไข้ ร่วมกับตกขาวผิดปกติด้วย

    -เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่หรือช็อกโกแลตซีสต์

    -เนื้องอกมดลูก

    แนะนำไปพบสูตินรีแพทย์ค่ะ เพราะการเลือดออกทางช่องคลอดที่ไม่ใช่ประจำเดือนเป็นภาวะผิดปกติ ต้องหาสาเหตุและแก้ไขค่ะ แพทย์อาจตรวจภายใน ตรวจปัสสาวะ ตรวจการตั้งครรภ์ ร่วมกับทำอัลตราซาวน์หน้าท้องเพื่อหาสาเหตุต่อไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมารับประทานเอง ถ้ามีอาการซีดอ่อนเพลียจากเสียเลือดมาก ไข้สูง ตกขาวผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์