• มีประจำเดือนมาตั้งแต่ 25 ก.ค.จนถึงวันนี้ ออกเฉพาะตอนกลางคืน ปกติไหม

  •  Ann Jiranun
    สมาชิก
    มีประเดือนมาตั่งแต่วันที่25/7/19 จนถึงวันนี้ยังไม่มหมดเลยค่ะ แต่มาน้อยมากๆตอนกลางคืนไม่มีเลยค่ะ มีแต่ตอนกลางวัน แบบนี้ถือว่าปกติไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ann Jiranun,

                    การมีเลือดออกจากช่องคลอด ตั้งแต่วันที่ 25 ก.ค. จนถึงวันนี้ วันที่ 5 ส.ค. รวมเป็น 12 วันแล้ว ยังไม่หยุด เลือดดังกล่าว อาจเกิดจาก

                    1. มีการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น เช่น แท้งคุกคาม แท้งไม่ครบ เป็นต้น แต่มักมีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย

                    2. มีมดลูกอักเสบ แต่มักมีปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                    3. โรคของมดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                     4. การทำงานผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                     5. ผลข้างเคียงจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด ยาสตรี อาหารเสริมต่างๆ รวมถึงยาอื่นๆ เช่น ยาต้านการแข็งตัวของเลือด เป็นต้น

                    6. มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น

                    หากยังคงมีเลือดออกต่อเนื่อง แม้จะออกแค่ช่วงกลางวัน ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุและรักษาให้เลือดหยุดไหลค่ะ หากปล่อยให้มีเลือดออกทุกวัน แม้จะมีปริมาณไม่มาก ก็จะเกิดภาวะโลหิตจางตามมาได้ค่ะ