• ประจำเดือนมาเดือนเว้นเดือน ปกติมา 3 วัน ครั้งนี้มา 10 วันแล้ว แบบกะปริดกะปรอย ควรทำอย่างไร

  •  กวิน ธิดา.
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คุณหมอ หนูมีข้อสงสัยค้ะ หนูเป็นประจำเดือนมา10วันแล้วค้ะ ปกติมันจะมาไม่ปกติคะ มันจะมาเดือนเว้นเดือนประมานนี้ค้ะ แล้วพอเป็นก้อเป็นแค่3วันค้ะ พอมาเดือนนี้หนูเป็น10วันค่ะ แต่มาแบบกระปิบกระปอยมันไม่ไหลตลอดเวลาแต่มันจะมาเปนช่วงๆคะ แบบนี้หนูควรทำอย่างไรคะ คุณหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ กวิน ธิดา.

                         หากประจำเดือนมาเดือนเว้นเดือน และในรอบนี้มีประจำเดือนมานาน 10 วัน อาจเกิดจาก

                         1. มีการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น เช่น แท้งคุกคาม เป็นต้น

                         2. มีการอักเสบของมดลูก แต่มักมีอาการปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติร่วม

                         3. มีโรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                         4. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น ภาวะที่มีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่  (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิวเยอะ และมีขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

                         5. ผลข้างเคียงจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ รวมถึงยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ

                         6. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ

                          หากที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน หากตรวจไม่พบ แต่เลือดยังคงไม่หยุดไหล แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ