• ประจำเดือนมานานกว่าปกติ ได้รักษาโดยกินยาคุมกำเนิดแล้วไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  pear38041
    สมาชิก

    ก่อนหน้านั้นประจำเดือนมาเป็นระยะเวลานานถึง 2 เดือน บางวันมาเยอะ บางวันมาน้อย จึงไปพบแพทย์เมื่อเดือนมีนาคม 2560 ที่โรงพยาบาลแพทย์อัลตราซาวด์ตรวจพบถุงน้ำในรังไข่ 2 ถุง หมอให้ยาคุมมากิน พอกินไปประจำเดือนไม่มา จึงไปหาหมออีกครั้งหมอให้ยากินให้ประจำเดือนมา หลังจากนั้นประจำเดือนมาเป็นปกติ พอช่วงเดือนตุลาคม 2560 ประจำเดือนก็มานานอีก ครั้งนึงมา 3 อาทิตย์ พอปี 2561 ครั้งนึงมาเกือบ 2 เดือน มากระปิดกระปรอย บางวันก็เยอะ บางวันก็น้อย ประมาณเดือนกรกฎาคม 61 ประจำเดือนก็มากระปิดกระปรอย บางวันก็มีเลือดสีน้ำตาลออกมานิดหน่อย บางวันก็ไม่มี จนวันที่ 11 สิงหาคม 61 ประเดือนก็เยอะขึ้นแรกๆสีน้ำตาลเข้ม พอช่วงประมาณสิ้นเดือนสิงหาคมเป็นสีแดงสด จนวันที่ 12 กันยายน 61 ปัจจุบันประจำเดือนก็ยังไม่หมด (1 วันใช้ผ้าอนามัย 2 - 3 แผ่น)

    อายุ 22 ปี

    สวัสดีค่ะ

    ลักษณะประจำเดือนที่มานานผิดปกติเช่นนี้ ถือว่าผิดปกติค่ะ จำเป็นต้องกลับไปพบคุณหมอสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยหาสาเหตุค่ะ โดยควรแจ้งอาการต่างๆให้คุณหมอฟังโดยละเอียด รวมถึงประวัติการเป็นประจำเดือน ประวัติการรักษาและการตอบสนองต่อการรักษาด้วยวิธีต่างๆที่ผ่านมาค่ะ

    เนื่องจากประจำเดือนมานานผิดปกติและเคยได้รับการรักษาเบื้องต้นมาแล้วยังไม่ดีขึ้นอาจจะต้องได้รับการตรวจภายใน หรือตรวจหาสาเหตุอื่นๆเพิ่มเติม เช่น การตรวจอัลตราซาวน์ เป็นต้น ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้นะคะ และหากมีอาการหน้ามืด วิงเวียนศีรษะ เป็นลม เสียเลือดมากจนอ่อนเพลีย ควรรีบไปพบแพทย์ทันทีค่ะก