• ถ้าประจำเดือนมาทุกเดือน มีสิทธิเป็น pcos ไหม ควรดูแลตัวเองอย่างไร

  •  dellja
    สมาชิก

    เรียน  คุณหมอ ถ้าประจำเดือนมาทุกเดือน เรามีสิทธิ์ที่จะเป็น pcos มั้ยค่ะ แล้วมีวิธีการอย่างไรบ้างเราถึงจะสามารถรู้ได้ ต้องการมีบุตรค่ะ

    PCOS (Polycystic Ovarian Syndrome) หรือ โรคถุงน้ำรังไข่ สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ จะมีอาการดังต่อไปนี้

    • สิวขึ้นมาก โดยเฉพาะคาง แนวกราม
    • อ้วน น้ำหนักตัวเพิ่มมากขึ้น บวมน้ำ
    • ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ
    • ขนขึ้น ในตำแหน่งเดียวกับผู้ชาย เช่น หนวด เครา ขนหน้าแข้ง

    สาเหตุเกิดจากการสร้างฮอร์โมนเพศหญิงไม่สมดุล มีฮอร์โมนเพศชายในร่างกายมากเกินไป ไม่มีการตกไข่ จึงมีอาการแสดงตามที่ได้กล่าวข้างต้น

    การวินิจฉัยว่าเป็นโรค PCOS หรือไม่ แพทย์จะทำการตรวจร่างกาย และส่งตรวจหาระดับฮอร์โมนเพศชายในร่างกาย อัลตร้าซาวด์ดูความผิดปกติของรังไข่

    แนะนำว่าให้สังเกตอาการเบื้องต้น ว่ามีอาการดังกล่าวหรือไม่ และไปพบสูติแพทย์เพื่อทำการตรวจค่ะ