• ประจำเดือนมา 19-25 พ.ย. 8-11 ธ.ค. และวันที่ 19 ธ.ค. ก็มีเลือดออกมาอีก ผิดปกติไหม

  •  Puunn
    สมาชิก
    เนื่องจากว่ามีประจำเดือนเมื่อวันที่ 19 พ.ย และหมดวันที่ 25 พ.ย แล้ววันที่ 8 ธ.ค ก้มาอีกหลังจากมีเพศสัมพันธ์เมื่อวันที่ 7 ธ.ค ประจำเดือนมาเยอะมาก และหมดวันที่ 11 ธ.ค และเมื่อวันที่ 19 ธ.ค ประจำเดือนก้มาค่ะ แต่มาแบบกระปริบกระปอยและเหมือนมีน้ำตกขาวสีน้ำตาลเยอะๆๆด้วยค่ะ มีอะไรผิดปกติและค้องพบแพทย์ไหมค่ะ กังวลมากเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Puunn,

                     หากประจำเดือนมาวันที่ 19-25 พ.ย. และมีเลือดออกอีกในวันที่ 8-11 ธ.ค. และ 19 ธ.ค. อาจเกิดจาก

                     1. เกิดการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น เช่น แท้งคุกคาม แท้งไม่ครบ เป็นต้น แต่มักมีอาการปวดท้องร่วมด้วย

                     2. การทำงานผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                     3. มีมดลูกอักเสบ แต่มักมีอาการปวดท้องน้อยและตกขาวผิดปกติร่วมด้วย รวมถึงมีอาการปัสสาวะผิดปกติ มีไข้ อ่อนเพลีย

                     4. ความผิดปกติที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                    5. มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ  ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ เป็นต้น

                     6. การใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ

                    หากมีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน หากตรวจไม่พบ และไม่ได้ทานยาฮอร์โมนใดๆ และยังคงมีเลือดออกมาบ่อยๆ หรือมีปวดท้องน้อย ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจค่ะ