• คลอดลูกมาได้ 4 เดือน ประจำเดือนหมดแล้วไม่กี่วันก้มาอีก เป็นแบบนี้ตลอด เกิดจากอะไร

  •  Jeab Zaa
    สมาชิก
    คือคลอดลูกมาได้ 4 เดือน ประจำเดือนมาปกติ จนมาถึงเดือนที่แล้วมาปกติ 7 วัน หมดไปวันที่ 19/10 ผ่านไป 4 วันๆที่ 24/10 มาอีก 3 วันหมดไป 9 วันๆที่ 5/11 มาอีก อยากทราบว่าผิดปกติมั้ยคะ กินยาคุมตั้งแต่คลอดลูกได้เดือนนึงก้อมาปกติตลอด มีไม่ปกติตอนนี้ค่ะจะเป็นอะไรมั้ยคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Jeab Zaa

    การมีเลือดออกกระปริดกระปรอย สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ ภาวะฮอร์โมนเพศหญิงไม่สมดุลมักพบในวัยรุ่นที่เริ่มมีประจำเดือน หรือวัยใกล้หมดประจำเดือน ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด ความเครียด เนื้องอกในมดลูก มดลูกหรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    จากที่เล่ามา แนะนำให้รับประทานยาคุมกำเนิดสม่ำเสมอ ตรงเวลาดูก่อนนะคะ หากรับประทานยาคุมกำเนิดตรงเวลาสม่ำเสมอดูแล้ว เดือนถัดๆไปยังมีเลือดออกผิดปกติ แนะนำไปพบสูตินารีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอีกทีนะคะ