• ประจำเดือนมาตลอด เป็นระยะเวลาประมาณ 3-4 ปี ไปหาหมอ ทานยาก็หยุด หยุดทานก็มา ควรทำอย่างไร

  • ประจำเดือนมาติดต่อกันเป็นระยะเวลานานแล้วค่ะเคยไปหาหมอมา 2 ครั้งครั้งแรกเขาอัลตร้าซาวด์แล้วบอกว่าการตกไข่ทับถมกันที่ปีกมดลูกค่ะและหมอให้ยามารับประทาน 3-5 วันแรกที่รับประทานยาก็หายนะคะพอยาหมดก็เป็นอีกค่ะหลังจากนั้นไปหาหมออีกครั้งหมอได้ทำการตรวจเลือดและแจ้งว่าผลเลือดไม่มีเชื้อซีสต์ค่ะตอนนี้ร่างกายอ่อนแอค่ะรู้สึกเหมือนป่วยตลอดเวลาทั้งๆที่ไม่ได้มีความใคร่เลยค่ะ อยากทราบว่าเกี่ยวกันไหมคะกับการที่ประจำเดือนมาทุกวันแบบนี้ และสาเหตุเกิดจากอะไรได้บ้างคะ มีทางรักษาไหมคะ ขอบคุณมากนะคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ ต.แต๋ม คัฟผม

    การที่มีประจำเดือนมามาก สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ภาวะฮอร์โมนเพศหญิงไม่สมดุลมักพบในวัยรุ่นที่เริ่มมีประจำเดือน หรือวัยใกล้หมดประจำเดือน ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด ความเครียด เนื้องอกในมดลูก มดลูกหรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    จากที่คุณ ต.แต๋ม คัฟผม หากมีการเสียเลือดยาวนาน อาจทำให้เกิดภาวะซีด จึงทำให้รู้สึกอ่อนเพลียได้ค่ะ แนะนำคุณ ต.แต๋ม คัฟผม ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการ หากไม่ได้มีสาเหตุที่ชัดเจน แต่มีภาวะเลือดออกผิดปกติยาวนาน แพทย์อาจพิจารณาการใช้ยาปรับฮอร์โมนมารับประทานในระยะยาวนะคะ

    ระหว่างนี้ แนะนำคุณ ต.แต๋ม คัฟผม ให้รับประทานยาบำรุงที่มีธาตุเหล็กเสริมเพื่อลดอาการอ่อนเพลียจากที่เสียเลือดมานานค่ะ