• ประจำเดือนล่าสุดวันที่ 27 พ.ย. จนถึงวันนี้ประจำเดือนยังไม่มา ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ เป็นอาการอะไร

  •  pppaaaww15
    สมาชิก
    คือประจำเดือนหนูมาล่าสุดคือ วันที่ 27 พ.ย 62 ค่ะ แต่ตอนนี้วันที่14 ม.ค 63 แล้วมันยังไม่มา หนูไม่เคยมีเพศสัมพันธ์นะคะ แต่มีอาการ อืดท้อง ปวดหัว คลื่นไส้ ปวดท้องแบบจี๊ดๆบางครั้งด้วยค่ะ อยากทราบว่าเป็นอะไรคะ เพราะตอนนี้เครียดมากๆ วันปีใหม่มีการดื่มแอลกอฮอล์ด้วยค่ะ ไม่ทราบว่าทันมีผลทำให้เลื่อนมั้ย
    pppaaaww15  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ pppaaaww15

    ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ อาจเกิดจาก

    -มีถุงน้ำหลายใบในรังไข่

    -การทำงานของรังไข่ผิดปกติ เช่นในช่วงวัยรุ่นที่เริ่มมีประจำเดือน หรือวัยใกล้หมดประจำเดือน

    -มีพังผืดในมดลูก ถ้าเคยขูดมดลูก

    -ความเครียด

    -โรคไทรอยด์

    -น้ำหนักตัวที่มากหรือน้อยผิดปกติ

    การดื่มแอลกอฮอล์ไม่ได้มีผลต่อรอบเดือนโดยตรง

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ให้จดวันที่มีประจำเดือนไว้ไปปรึกษาสูตินรีแพทย์ ไม่ควรซื้อยาฮอร์โมนหรือยาสตรีใดๆมารับประทานหรือเหน็บช่องคลอดเอง