• ประจำเดือนมาช้า มีสาเหตุมาจากการนอนน้อย เจ็บป่วย ได้หรือไม่

  •  Sakura Kiki
    สมาชิก
    ถ้าหากนอนดึกบ้าง มีการไอช่วงนี้ แต่ตอนนี้มีอาการ เจ็บหัวนม ปวดท้องน้อยบางครั้งเหมือนเป็นเมน ท้องปั่นป่วนบ้าง มีสิวขึ้นที่คาง1เม็ด ปกติเป็นคนเมนมาไม่ปกติไม่คงที่ทุกเดือนอยู่แล้วค่ะ จากตอนแรก 19 เลื่อนมา24 เลื่อนมา26 เดือนนี้วันที่26แล้วยังไม่มาเลยค่ะ อยากทราบว่าถ้าเดือนไหนเครียดมากๆ หรือ มีอาการนอนดึกร่วมด้วย มีโอกาสไม่มาทั้งเดือนไหมคะ
    Sakura Kiki  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sakura Kiki

    ประจำเดือนคือการหลุดลอกของเยื่อบุผนังมดลูกในแต่ละเดือน เป็นสัญญาณว่าไม่ได้ตั้งครรภ์ รอบเดือนปกติจะอยู่ที่ 22-35 วัน หากมาช้ากว่านี้ถือว่ามาช้า

    ประจำเดือนมาช้ามีสาเหตุได้จาก

    -การตั้งครรภ์

    -ความเครียด การพักผ่อนน้อย

    -โรคไทรอยด์

    -พังผืดในมดลูกกรณีเคยขูดมดลูก

    -ความผิดปกติในรังไข่ เช่นมีถุงน้ำในรังไข่

    โดยความเครียด ความกังวล การพักผ่อนน้อย อาจเป็นสาเหตุให้ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนได้ แต่ไม่ควรทำให้ถึงขั้นไม่มาไปเลยค่ะ

    แนะนำหาสาเหตุทางกายที่เจอได้บ่อยๆก่อนเช่นการตั้งครรภ์ ชุดตรวจการตั้งครรภ์ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังมีการปฏิสนธิ หากตรวจการตั้งครรภ์ด้วยตัวเองแล้วให้ผลลบ ควรไปตรวจยืนยันที่รพ.ค่ะ ถ้าไม่ได้ตั้งครรภ์ แพทย์อาจต้องตรวจหาสาเหตุอื่นต่อไป ตอนนี้ยังไม่ควรซื้อยาฮอร์โมนอะไรมากินเองจนกว่าจะทราบสาเหตุของการที่ประจำเดือนมาช้าค่ะ