• มีรอบประจำเดือนห่างกัน 28 วัน เดือนนี้ควรจะมาวันที่ 10 เม.ย. แต่ยังไม่มา จะท้องไหม

  •  prite
    สมาชิก
    ประจำเดือนที่ผ่านมา เดือนมกราคม 18 เดือนกุมภาพันธ์ 14 เดือนมีนาคม 13 1. นับแล้วทุกเดือนมีรอบเดือน 28 วันใช่ไหมคะ 28วันเท่ากันทุกเดือนเลยค่ะ (แต่เดือนก่อนหน้านี้ ไม่ได้จำค่ะ) 2. เดือนนี้ เมษายน คิดแล้วก็จะมาประมาณวันที่ 9 แต่ตอนนี้วันที่ 10 ยังไม่มาเลยค่ะ 3. มีอะไรกับแฟน วันที่ 8 ค่ะ แต่วันที่ 9 ประจำเดือนก็ไม่มา T_T วันที่ 10 ก็ยังไม่มา จะท้องไหมคะ กังวลมากค่ะ รบกวนด้วยนะคะคุณหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ prite,

                           เมื่อนับแล้ว ประจำเดือนระหว่างเดือนมกราคมกับกุมภาพันธ์ห่างกัน 28 วัน และระหว่างเดือนกุมภาพันธ์กับมีนาคมห่างกัน 28 วันเช่นกัน

                           ดังนั้นหากคำนวณแล้ว ประจำเดือนเดือนเมษายนน่าจะมาในวันที่ 9 เม.ย.ดังกล่าว ดังนั้นการที่ประจำเดือนยังไม่มา อาจเกิดจาก

                           - ยังไม่ถึงเวลาที่จะมา อาจเป็นพรุ่งนี้หรือมะรืนนี้ได้ เนื่องจากระยะห่างระหว่ารอบประจำเดือนไม่จำเป็นต้องเท่ากันทุกเดือน

                            - ความเครียด การทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร น้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว หรือในช่วงก่อนหน้านั้นไม่สบาย เช่น เป็นไข้หวัด ท้องเสีย เป็นต้น

                           ส่วนการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 8 เม.ย. ถือว่ามีเพศสสัมพันธ์อยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นถือว่าน้อยมาก (หากไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ก่อนหน้านั้นด้วย)

                          ดังนั้นควรรออีกประมาณ 1-3 วัน ประจำเดือนน่าจะมาในที่สุดค่ะ

    prite  prite
    สมาชิก
    3วันนี่หมานถึงวันที่ 10-11 ใช่ไหมคะหมอ

    ประมาณวันที่ 10-11 ค่ะ