• หลังหยุดทานยาคุม ประจำเดือนมาไม่ตรงรอบ ช้าบ้าง เร็วบ้าง ผิดปกติไหม ควรทำอย่างไร

  •  Mayurachat Chaiyapol
    สมาชิก
    ตั้งแต่ดิฉันหยุดกินยาคุมประจำเดือนในเดือน(กค)นั้นก็มาช้า เป็นอาทิดเลยค่ะ(แต่จำนวนวันที่เป็นประจำเดือนก็ปกตินะค่ะคือ2-4 วัน) แล้วเดือนต่อมา( เดือนนี้ สค)ประจำเดือนดิฉันมาเร็วกว่าเดิม นับดูวันแรกจากวันที่ประจำเดือนมาช้าของเดือนที่แล้วห่างประมาณ18-19วันค่ะ ณตอนนี้ประจำเดือนดิฉันมาได้สองวันแล้วค่ะ แต่ยังไม่รู้ว่าจะมาอีกกี่วันพอดีใจร้อนเลยมาตั้งกระทู้ถามค่ะ อยากได้ความกระจ่างว่าแบบนี้มันผิดปกติมั้ยค่ะ คุณหมอช่วยตอบทีนะค่ะ
    Mayurachat Chaiyapol  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Mayurachat Chaiyapol

    หลังหยุดกินยาคุมนั้นผลจากฮอร์โมนในการป้องกันการตั้งครรภ์ คือ ยับยั้งการตกไข่ เปลี่ยนแปลงมูกปากมดลูกให้ข้นเหนียว และที่สำคัญคือ ทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางตัวลง จะยังคงอยู่ทำให้อาจมีเลือดออกกะปริบกะปรอย และประจำเดือนคลาดเคลื่อนก็อาจเกิดขึ้นกับบางคนได้ โดยรอบเดือนของบางคนอาจมาช้าหรือเร็วกว่าที่เคยมา

    ดังนั้นแนะนำสังเกตอาการต่อไปก่อนค่ะ ว่าประจำเดือนเดือนถัดไปนั้นมาตรงรอบหรือไม่ หากมีเลือดออกผิดปกติระหว่างรอบเดือน หรือประจำเดือนรอบถัดไปมาผิดปกติอีกหรือไม่มา ควรปรึกษาสูตินรีแพทย์

    ในระหว่างนี้ถ้ายังไม่พร้อมมีบุตร ควรป้องกันด้วยการใส่ถุงยางอนามัยควบคู่ไปด้วยค่ะ