• ประจำเดือนเคลื่อนไป 8-10 วันแล้ว เกิดจากอะไร จะไปหาหมอได้เลยไหม

  •  nattida ma-a-nun
    สมาชิก

    ใช้แอพบันทึกวันที่ประจำเดือนค่ะ ทุกเดือนเมนส์จะไม่คลาดเคลื่อนเลย แต่เดือนนี้คลาดเคลื่อนไปแล้ว 8-10 วัน หากสาเหตุเกิดจากความเครียดหรือย่างอื่นที่ไม่ใช่การตั้งครรถ์ หากมาช้าเกิน 2 อาทิตย์  สามารถไปหาหมอและทำการรักษาได้เลยมั้ยค่ะ หรือต้องรอจนประจำเดือนขาดครบ 2 เดือนถึงจะไปหาหมอได้

    สวัสดีค่ะ คุณ nattida ma-a-nun,

                         หากประจำเดือนเลื่อนไป 8-10 วันแล้ว และที่ผ่านมาได้เคยมีเพศสัมพันธ์ ก็ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูเป็นอันดับแรกค่ะ หากตรวจไม่พบ หรือไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ การทีประจำเดือนมาช้า ก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว เป็นต้น

                          แนะนำควรรอประจำเดือนไปอีกซักระยะก่อน ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดค่ะ ไม่จำเป็นต้องรีบทานยาปรับฮอร์โมน เพราะหากทานไป ประจำเดือนในรอบถัดไป ก็อาจมาผิดปกติได้อีก ควรรอดูไปก่อน แต่หากนานเกิน 3 เดือน ประจำเดือนยังไม่มา จึงน่าจะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น การทำงานของรังไข่ผิดปกติ มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ มีพังผืดในมดลูก เป็นต้น ซึ่งในกรณีนี้ จึงควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ