• ประจำเดือนมาครั้งที่ 2 ต่อเดือน และมามากกว่าประจำเดือนปกติ มีผลต่อร่างกายอย่างไร

  •  อุ้ย' อ้าย
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากถามว่าถ้ามีประจำเดือนมาครั้งที่2ต่อเดือน และมามากกว่าประจำเดือนปกติ อยากทราบว่ามีผลต่อร่างกายอย่างไรบ้างค่ะ และมีเลือดประจำเดือนสีแดง มาหลายวันโดยไม่มีว่า จะลดลงเหมือนประจำเดือนปกติค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ อุ้ย' อ้าย,

                       ให้ลองนับระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือน (คือนับจากวันแรกของประจำเดือนในรอบก่อน จนถึงก่อนวันแรกของรอบเดือนถัดไป) หากนับระยะห่างได้มากกว่า 21 วัน ก็ถือเป็นระยะห่างระหว่างรอบเดือนที่ปกติดี และหากมีเลือดประจำเดือนออกนาน 2-7 วัน ก็ถือว่าเป็นประจำเดือนที่ปกติดีเช่นกัน

                       แต่หากนับระยะห่างระหว่างรอบเดือนได้น้อยกว่า 21 วัน หรือมีเลือดออกนานติดต่อกันเกิน 7 วันไปแล้ว เลือดที่ออกก็อาจไม่ใช่ประจำเดือนก็ได้ แต่อาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น

                      - มีการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแท้งเกิดขึ้น

                      - มีมดลูกอักเสบ

                       - มีเนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งปากมดลูก แต่มักพบในหญิงวัยกลางคนขึ้นไป

                       - มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น เกร็โเลือดต่ำ ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ

                        - การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                        - ผลข้างเคียงจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ รวมถึงยาสตรี สมุนไพรและอาหารเสริมต่างๆ

                        หากประจำเดือนที่ออกมีลักษณะผิดปกติไป และที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ ก็ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน หากตรวจไม่พบ หรือไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ แต่ยังคงมีเลือดออกในปริมาณมากนานเกินสัปดาห์ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุและรักษา เพราะหากปล่อยให้มีเลือดออกนานหลายวัน อาจมีผลทำให้เกิดภาวะโลหิตจางตามมาได้ค่ะ