• ประจำเดือนมาล่าสุด ต.ค.61 แล้วมาอีกครั้ง 25 ส.ค.-20 ก.ย. ควรทำอย่างไรดี

  •  Anne Sirirat
    สมาชิก

    ประจำเดือนมาครั้งล่าสุด ตุลา61 และมาอีกครั้ง ประมาณ 25 สิงหา 2562 - 20 กันยา 2562 และปัจจุบันยังไม่หมด ไม่เคยทานยาใดๆทั้งสิ้นและไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ค่ะ  ก่อนที่จะเป็นสีแดง เป็นสีน้ำตาลเข้มมาก่อนค่ะ  อยากถามว่า ควรทำอย่างไรดีค่ะ ไม่กล้าไปหาหมอค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Anne,

                        การมีเลือดออกมาตั้งแต่วันที่ 25 ส.ค.-20 ก.ย. หลังจากที่ขาดหายไปนาน 10 เดือน น่าจะเกิดจากการที่รังไข่ทำงานผิดปกติ ไม่มีการตกไข่เกิดขึ้น ประจำเดือนจึงไม่มีมา และทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกเกิดการหนาตัวขึ้น เมื่อเกิดการตกไข่ขึ้น หรือเยื่อบุหนามากเกิน จึงหลุดลอกออกมา และกลายเป็นประจำเดือนที่มีปริมาณมากหรือออกมานานได้ ซึ่งหากออกมานานเกือบเดือนแล้ว แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อรักษาให้เลือดหยุดไหลค่ะ ไม่ควรปล่อยให้เลือดไหลต่อเนื่อง เพราะจะทำให้เกิดภาวะโลหิตจางตามมาได้ และจะได้หาสาเหตุที่ทำให้การทำงานของรังไข่ผิดปกติ เช่น

                        - มีโรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                         - การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีภาวะมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิวเยอะ และมีขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

                         -  มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ

                         ส่วนการที่จะให้เลือดหยุดไหลในเบื้องต้น แพทย์ก็จะให้ยาฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนมาทาน หรืออาจให้ยาหยุดการไหลของเลือด เช่น tranexamic acid (กรดทรานเอกซามิก) เป็นต้น