• คลอดลูกได้ 3 เดือน ลูกเลิกนมตอน 1เดือน ประจำเดือนมาในเดือนต่อมา แต่ประจำเดือนมาขาดๆหายๆ เกิดจากอะไร กินยาคุมอยู่

  • คือเราคลอดลูกได้3เดือนแล้วคือคลอดลูกมาเราไห้ลูกเลิกนมตอน1เดือนพอลูกได้2เดือนประจำเดือนเรามา3วันพอลูกเข้าเดือนที่3ประจำเดือนมา2วันวันแรกมาปกตืๆแต่เลือดออกมาแบบดำๆแดงๆพอเข้าวันที่2มากะปริบกะปอย พอวันทร่3ไม่มาเลยแต่พอเราเอานิ้วล้วงดูก็มีเลือดนะคะแต่มันไม่ออกมา เราคุมด้วยการกินยาคุม อยากรู้ว่ามันเป็นเพราะอะไรคะ ขอบคุณสำหรับคำตอบคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ ปนัดดา ลอยวานิช

    การที่มีเลือดประจำเดือนสีดำ เป็นการบ่งบอกว่า เป็นเลือดเก่าคงค้างในมดลูกค่ะ ไม่ได้บ่งบอกภาวะผิดปกติใดๆค่ะ

    ส่วนการที่มีเลือดกระปริดกระปรอย หรือประจำเดือนในแต่เลือดปริมาณน้อยมากต่างกันขึ้นกับระดับฮอร์โมนในร่างกายในแต่ละรอบเดือนด้วยค่ะ

    กรณีที่รับประทานยาคุมกำเนิด แนะนำให้รับประทานสม่ำเสมอตรงเวลานะคะ จะทำให้ลดการเกิดเลือดออกกระปริดกระปรอยค่ะ

    หากมีอาการผิดปกติอื่นๆร่วมด้วย แนะนำไปพบแพทย์อีกทีนะคะ