• ทานยาคุมมาหลายปีแล้ว เดือนนี้ประจำเดือนมาก่อนรอบเวลาประมาณ 10 วัน ผิดปกติไหม

  •  eiinija
    สมาชิก
    เมื่อวันพฤหัสได้มีเพศสัมพันธ์ แล้วหลังจากนั้น2-3ชั่วโมงพบว่ามีเลือดเปรอะที่กางเกงในเล็กน้อยเป็นสีแดงสด วันศุกร์ก็ยังมีเลือดไหลออกมาในปริมาณไม่มาก เมื่อวันเสาร์พบว่าเลือดมีสีแดงเข้มเหมือนปจด. จนกระทั่งวันนี้ก็ยังมีเลือดออกมา แต่เนื่องจากทานยาคุม(yaz)มาหลายปีแล้ว ปกติปจด.จะมาตรงเวลา แต่ถ้านับจากวันพฤหัสจะเหลือเวลาอีกประมาณ10วันจะถึงรอบปจด. ถือว่าผิดปกติใช่มั้ยคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ eiinija

    เลือดที่ออกผิดปกตินี้ สามารถเกิดได้จากสาเหตุต่างๆ ได้แก่ ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ ภาวะฮอร์โมนเพศหญิงไม่สมดุลมักพบในวัยรุ่นที่เริ่มมีประจำเดือน หรือวัยใกล้หมดประจำเดือน ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด ความเครียด เนื้องอกในมดลูก มดลูกหรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    จากที่คุณ eiinija เล่ามา ยังไม่สามารถระบุสาเหตุได้นะคะ หากรับประทานยาคุมกำเนิดไม่ตรงเวลา แนะนำให้รับประทานตรงเวลา สม่ำเสมอมากขึ้น

    ซึ่งหากปรับเปลี่ยนการรับประทานยาคุมกำเนิดแล้ว ยังมีเลือดออกผิดปกติ หรือเดิมรับประทานยาตรงเวลาอยู่เดิม แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุของเลือดที่ออกผิดปกติอีกทีนะคะ