• ประจำเดือนมาก่อนกำหนด 4 วัน มีปริมาณมาก และมีเนื้อเยื่อหลุดออกมา ก่อนหน้านี้ได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป จะเป็นอะไรไหม

  •  cyber17953
    สมาชิก

    ประจำเดือนมาก่อนกำหนด 4 วัน มีมากกว่าปกติ และเหมือนมีเป็นก้อนเยื้อ เมื่อวานมาน้อยกว่าปกตินิดเดียวและสีไม่แดงมาก วันนี้มามากกว่าปกติ และเหมือนมีเยื่อบุโพรงมดลูดลอกออกมาเยอะค่ะ ส่วนประวัติการใช้ยา คือ กินยาคุมฉุกเฉิน เมื่อกลางเดือน พ.ย. ค่ะ ปกติประจำเดือนจะมาวันที่ 27 ค่ะ ตอนนี้กังวลมากค่ะ และมีภาวะเกร็ดเลือดต่ำด้วยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ cyber17953,

                       การทานยาคุมฉุกเฉินไป อาจมีผลทำให้ประจำเดือนมาก่อนกำหนดหรือมาช้ากว่ากำหนดได้ ดังนั้น หากประจำเดือนมาก่อนกำหนด 4 วัน ก็น่าจะเกิดจากผลของยาได้

                       แนะนำควรสังเกตเลือดที่ออกไปก่อน หากไม่ได้มีปริมาณมากจนต้องเปลี่ยนผ้าอนามัยทุก 2 ชั่วโมง ไม่ได้มีปวดท้องน้อยรุนแรง และเลือดที่ออก มานานไม่เกิน 7 วัน เลือดดังกล่าวก็ถือเป็นประจำเดือนที่ปกติดี ส่วนก้อนเนื้อเยื่อที่ออกมา น่าจะเป็นส่วนของเยื่อบุโพรงมดลูกได้ ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด

                        สำหรับภาวะเกร็ดเลือดต่ำ หากมีปริมาณไม่น้อยกว่า 100,000 ตัว/microlitre ก็ไม่ได้อันตราย และไม่ได้เป็นสาเหตุของการมีเลือดประจำเดือนมาก แต่หากมีปริมาณเกร็ดเลือดที่ต่ำกว่านี้ ก็อาจมีผลต่อการมีเลือดประจำเดือนออกมาก ออกนาน และการมีเลือดออกในอวัยวะอื่นด้วยๆ ซึ่งควรอยู่ในความดูแลติดตามอาการของแพทย์ และการรักษาก็จะขึ้นอยู่กับสาเหตุที่ทำให้เกิดด้วยค่ะ