• ประจำเดือนมาก่อนกำหนดในรอบ 10 วัน เเละเป็นสีเลือดหมู อันตรายไหม

  • สวัสดีค่ะพอดีประจำเดือนมาก่อนกำหนดในรอบ 10 วันค่ะ เเละเป็นสีเลือดหมู ควรทำอย่างไรคะ อันตรายไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ น้องเนย ซัมบาร่า,

                        ให้ลองนับระยะห่างจากประจำเดือนในรอบก่อน คือจากวันแรกที่มีประจำเดือนมาของประจำเดือนในรอบก่อน จนถึงก่อนวันแรกของรอบเดือนนี้ หากนับได้เกิน 21 วัน ก็ถือว่ามีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ปกติดี และหากเลือดที่ออก ออกนาน 2-7 วัน ก็ถือว่าเป็นประจำเดือนที่ปกติดีค่ะ ส่วนการที่เลือดเป็นสีเลือดหมู ก็ไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไร เพราะปกติสีของประจำเดือนก็จะเป็นสีโทนแดง โดยอาจเป็นแดงสดแดงเข้ม แดงส้ม หรือแดงคล้ำแบบเลือดหมู ก็ถือว่าปกติทั้งหมดค่ะ

                        อย่างไรก็ตาม หากเลือดที่ออก ไม่ได้อยู่ในช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา ก็อาจไม่ใช่เลือดประจำเดือนก็ได้ เช่น เป็นเลือดออกช่วงไข่ตก เป็นเลือดล้างหน้าเด็ก เป็นเลือดจากการแท้ง มีการอักเสบติดเชื้อในช่องคลอด มดลูกอักเสบ เป็นเลือดที่เกิดจากผลข้างเคียงของการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เป็นต้น ดังนั้น ในกรณีนี้ ก็ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ