• ประจำเดือนมาสองครั้งในเดือนนี้ คือต้นเดือนและวันนี้ จะท้องไหม

  •  Siriluck Thepwong
    สมาชิก
    ประจำเดือนดิฉันมาวันที่ 8/6/62 หลังจากนั้นไม่นานมันก็มาวันที่ 25/6/62 อะค่ะเเล้วประจำเดือนดิฉันมันเแนสีน้ำตาลเเละมีความรู้สึกปวดท้องนิดหน่อยไม่มากเท่าไรอาการเเบบนี้จะท้องเปล่าค่ะ
    Siriluck Thepwong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Siriluck Thepwong

    ประจำเดือนคือเลือดที่หลุดลอกจากผนังมดลูกในช่วงปลายรอบเดือน เป็นสัญญาณว่าไม่มีการตั้งครรภ์ โดยประจำเดือนปกติจะมาทุกประมาณ 22-35 วันนับจากครั้งก่อน และมาประมาณ 3-7 วัน ถ้าประจำเดือนมาวันที่ 8 และมาอีกครั้งวันที่ 25 ก็อาจจะถือว่าไม่ใช่เลือดประจำเดือน คือเป็นเลือดที่ออกผิดปกติ ซึ่งอาจเกิดจาก

    -ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่น แท้ง ท้องนอกมดลูก

    -ผลข้างเคียงจากยาคุมกำเนิด

    -มีการติดเชื้อที่ช่องคลอดหรือปากมดลูกหรือมดลูก

    -มีบาดแผลบริเวณช่องคลอดหรืออวัยวะเพศภายนอก

    -อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานสตรีอักเสบ อาจมีไข้ ร่วมกับตกขาวผิดปกติด้วย

    -เนื้องอกมดลูก

    หากในระหว่างรอบเดือนมีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ป้องกัน ควรซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจเองเบื้องต้น ให้ผลได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังมีการปฏิสนธิ หากไม่แน่ใจผลตรวจและยังมีเลือดออกผิดปกติ ปวดท้องน้อย ควรไปพบสูตินรีแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมารับประทานเอง

    -ถ้าปนออกมากับปัสสาวะ อาจมีภาวะทางเดินปัสสาวะอักเสบ