• ประจำเดือนมากระปริดกระปรอยนานเกือบสองเดือน จะเป็นอะไรไหม หรือเป็นผลข้างเคียงจากยาคุม

  • สวัสดีค่ะ คือประจำเดือนมาแบบกระปิกระปอย แต่มาทุกวันนานเกือบสองเดือนแล้วค่ะ จะเป็นอะไรไหมค่ะ หรือมันเป็นเพราะผลข้างเคียงจากยาคุมค่ะ(คือฉีดยาคุมแบบ3เดือนค่ะ)
    ความทรงจำ' สีจาง  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ความทรงจำ' สีจาง

    การคุมกำเนิดด้วยการฉีดยาทุก 1หรือ 3 เดือนนั้นเป็นวิธีการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพดี มีโอกาสตั้งครรภ์น้อยกว่า 1% ถ้าฉีดตามกำหนดและในสถานพยาบาลที่เชื่อถือได้

    ผลข้างเคียงจากยาฉีดคุมกำเนิดได้แก่

    -เลือดออกกระปริดกระปรอยทางช่องคลอด

    -ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนหรือไม่มา

    -ปวดศีรษะ

    -ปวดท้อง

    ดังนั้นอาการเลือดออกกระปริดกระปรอยอาจเป็นผลข้างเคียงจากยาฉีดได้ ถ้าไม่ได้เป็นมาก หรือมีปวดหน่วงท้องน้อยมากๆร่วมด้วย ถ้าเป็นมาก เรื้อรัง ควรพบแพทย์เพื่อหาาสาเหตุอื่นๆเพิ่มเติม

    ถ้าไม่ต้องการให้มีผลข้างเคียงดังกล่าว แนะนำว่าครั้งต่อไปที่ไปพบแพทย์เพื่อฉีดยาต่อ อาจขอปรึกษาเรื่องผลข้างเคียงจากยาคุมกำเนิด ว่าต้องการใช้ยาคุมกำเนิดที่ไม่มีผลข้างเคียงดังกล่าว แพทย์อาจเปลี่ยนชนิดของยาฉีดหรือเปลี่ยนวิธีการคุมกำเนิดเป็นวิธีอื่น