• อายุ 24 ปี ช่วง 2-3 ปีนี้ เวลาประจำเดือนมา จำนวนวันที่เป็นจะน้อยลงเรื่อยๆ มีตกขาวเยอะคล้ายนมบูด ควรทำอย่างไร

  •  salmongirl
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะอายุ 24 นะคะ เมื่อก่อนประจำเดือนมา3-5วัน แต่ช่วง 2-3 ปีหลังประจำเดือนค่อยๆลดเวลาวันลงเรื่อยๆ จนบางทีตอนนี้ประจำเดือนมาแค่วันเดียวอย่างมากไม่เกืน2วัน ปริมาณเลือดครั้งก็ไม่เยอะ เป็นคนมีตกขาวเยอะ บางครั้งเป็นมูกใส บางครั้งสีขาว แต่ที่ผิดปกติคือ มีครั้งนึงสีขาวปนเขียวอ่อนๆ หรือ บางครั้งเป็นก้อนขาวๆนมบูด รักษาความสะอาดและปฏิบัติตามที่ศึกษามาอย่างเคร่งครัดแต่ก็ยังเป็นตกขาวตามที่ระบุ ยิ่งไปกว่านั้นเดี๋ยวนี้ตกขาวจะมีสีน้ำตาล 1-2 วัน ก่อนประจำเดือนมา และประจำเดิอนก้มา1-2วัน ส่วนใหญ่จะ1วัน บางครั้งเลือดออกปกติ บางครั้งเลือดน้อยมาก เป็นโรคอะไรคะคุณหมอ ขอบคุณค่ะ
    salmongirl  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ salmongirl

    การมีเลือดประจำเดือนมาน้อย อาจเกิดจาก

    -การรับประทานยาคุมกำเนิด

    -ความเครียด

    -น้ำหนักตัวที่มากหรือน้อยจนเกินไป

    -มีถุงน้ำในรังไข่

    -เป็นโรคไทรอยด์

    -เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่

    -มีการติดเชื้อที่ช่องคลอดหรือปากมดลูกหรือมดลูก

    -มีบาดแผลบริเวณช่องคลอดหรืออวัยวะเพศภายนอก

    -อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานสตรีอักเสบ อาจมีไข้ ร่วมกับตกขาวผิดปกติด้วย

    ดังนั้นมีสาเหตุที่ผิดปกติอยู่ได้หลายอย่าง แนะนำพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติมให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด

    เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมารับประทานเอง ถ้ามีไข้สูง ตกขาวผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ