• ประจำเดือนมาไม่ตรงกัน มาแค่ 1-2 วัน ผิดปกติไหม จะทำให้มีลูกยากไหม

  •  Laksasupha Naksanga
    สมาชิก

    คือว่า ประจำเดือนหนูเคลื่อนทุกเดือนค่ะ แต่ละเดือนไม่เคยจะตรงเหมือนเพื่อนเลย เคลื่อนไปประมาณ 4-5 วันทุกๆเดือน   และประจำเดือนมาแค่ 1-2 วันค่ะ อย่างนี้ผิดปกติไหมค่ะ ทำให้มีลูกยากหรือเปล่า

     สวัสดีค่ะ คุณ Laksasupha Naksanga,

                       ระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ปกติจะอยู่ในช่วง 21-35 วัน ซึ่งในแต่ละรอบอาจไม่จำเป็นต้องเท่ากันค่ะ แต่หากมีระยะห่างระหว่างรอบเดือนน้อยกว่า 21 วันหรือมากกว่า 35 วัน จึงจะถือว่าผิดปกติ

                       ส่วนจำนวนวันที่ประจำเดือนมา ควรอยู่ในช่วง 3-7 วัน ดังนั้นหากมีประจำเดือนเพียงแค่ 1-2 วันในทุกรอบเดือน ถือว่ามีประจำเดือนน้อย ซึ่งอาจเกิดได้จาก

                      1. การใช้ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด มาเป็นระยะเวลานาน

                    2. ภาวะที่มีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) จะทำให้ประจำเดือนไม่มาติดต่อกันนานหลายเดือน ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ ประจำเดือนมานานและอาจมามากหรือน้อยผิดปกติ

                    3. มีการอักเสบของมดลูก โพรงมดลูกมีพังผืดเกิดขึ้น

                    4. น้ำหนักตัวน้อย หรือน้ำหนักตัวลดลงรวดเร็ว การออกกำลังกายอย่างหักโหม มีภาวะเครียด พักผ่อนน้อย

                    5. มีภาวะโลหิตจาง

                    6. มีภาวะไทรอยด์เป็นพิษ

                    7. อาจเป็นกรรมพันธ์ุได้

                    ซึ่งบางสาเหตุก็เป็นเหตุให้เกิดภาวะมีบุตรยาก แต่บางสาเหตุก็ไม่ใช่ การที่จะนับว่าเกิดภาวะมีบุตรยากนั้น จะนับเมื่อได้มีเพศสัมพันธ์อย่างสม่ำเสมอสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง มาเป็นเวลา 1 ปีแล้ว โดยที่ไม่ได้ใช้วิธีคุมกำเนิดใดๆ แล้วยังไม่สามารถตั้งครรภ์ได้

                    ดังนั้นหากคุณ Laksasupha Naksanga ได้มีเพศสัมพันธ์อย่างสม่ำเสมอมา 1 ปีแล้ว ยังไม่สามารถตั้งครรภ์ได้ ควรไปพบแพทย์เพื่อปรึกษาเรื่องกาวะมีบุตรยากค่ะ โดยต้องพาฝ่ายชายไปตรวจพร้อมกันด้วยค่ะ