• ทานยาปรับฮอร์โมน 2 เดือน แล้วประจำเดือนมาน้อยและมีสีน้ำตาล อันตรายไหม

  •  โนตม' นมโต
    สมาชิก
    3เดือนที่แล้วทานยาปรับฮอร์โมนมาค่ะ เพราะประจำเดือนมาน้อย แล้วมาเร็วผิดปกติ เลยทานยาปรับฮอร์โมน2เดือนค่ะ หลังจากนั้นก็เป็นประจำเดือน แต่ประจำเดือนมาน้อยค่ะ 2-3วันแรกจะเป็นเลือดสีน้ำตาล แล้วน้อยมากค่ะ อีก3-4วันหลังมาค่ะแต่ไม่ค่อยเยอะเท่าไหร่ อันตรายไม๊ค้ะ จะแก้ไขยังไงค่ะ
    โนตม' นมโต  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ โนตม' นมโต

    ประจำเดือนที่มาไม่สม่ำเสมออาจจะเกิดจากการมีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ มีการทำงานของรังไข่ผิดปกติ เช่นในช่วงวัยรุ่นที่เริ่มมีประจำเดือน หรือวัยใกล้หมดประจำเดือน มีพังผืดมดลูก ถ้าเคยขูดมดลูก โรคไทรอยด์ น้ำหนักตัวที่มากหรือน้อยผิดปกติ มีเนื้องอกในมดลูกหรือปากมดลูก เป็นต้น

    โดยควรกินยาปรับฮอร์โมนตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด ไม่ควรซื้อยามาใช้เอง หลังใช้ยาให้กลับไปติดตามอาการตามนัด โดยแพทย์จะประเมินอาการว่าดีขึ้นหรือไม่หรือตรวจดูเพิ่มเติมว่ามีสาเหตุใดที่แก้ไขได้หรือเปล่า ส่วนใหญ่เป็นสาเหตุไม่อันตราย แต่สาเหตุอันตรายเช่นการมีเนื้องอกก็เกิดได้เช่นกัน แพทย์จะตรวจหาด้วยว่าไม่มีค่ะ