• ปกติเป็นคนประจำเดือนมาสม่ำเสมอค่ะ แต่ประจำเดือนขาดไป ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์แล้ววันที่ 29 กค เหมือนมีเลือดประจำเดือนไม่ทราบว่าเป็นอะไรค่ะ

  •  gggib
    สมาชิก
    หนุอายุ 21 ค่ะ ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์และเป็นคนที่ประจำเดือนมาปกติตลอด ไม่เคยปวดท้องค่ะ แต่ช่วงหลัง ประจำเดือนขาดไปสามเดือน แล้วก็มาได้สองเดือนค่ะ เคยไปพบแพทย์ตรวจภายใน แพทย์บอกว่าไม่ได้เป็นอะไรค่ะ และรอบสุดท้ายหมดไปเมื่อวันที่ 29 กค. 61 แต่วันนี้มีเลือดออกมาเหมือนประจำเดือนค่ะ ออกมานิดหน่อย เกิดจากอะไรคะ และเป็นอันตรายมั้ยคะ

     สวัสดีคะคุณ gggib

    ก่อนอื่นต้องเรียนอย่างนี้ค่ะ ปรกติแล้วสาเหตุหลักของการขาดของประจำเดือนคือ เรื่องการตั้งครรภ์ค่ะ แต่ถ้าตรวจแล้วไม่พบต้องมาหาสาเหตุค่ะ

    หมอคิดว่าถ้าประจำเดือนยังมาไม่สม่ำเสมอ ก็ควรจะไปตรวจอีกครั้งก่อนนะค่ะ เนื่องจากต้องดูว่าไม่มีภาวะอื่นๆ ที่ทำให้ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ เช่น

    มักจะเป็นเรื่องความไม่สมดุลของการทำงานระหว่างธาลามัส ต่อมใต้สมองและ รังไข่ค่ะ

    ธาลามัส

    • เนื้องอกใกล้ต่อมใต้สมอง

    • ภาวะขาดฮอร์โมนที่กระตุ้นการหลั่งของฮอร์โมนเพศ

    • ขาดสารอาหาร

    • น้ำหนักลดมากเกินไป หรือ การเจริญเติบโตผิดปรกติ

      ต่อมใต้สมอง

      • เนื้องอกที่มีการหลั่งฮอร์โมนที่ผลิตน้ำนมมากเกินไป

      • เนื้องอกใกล้กับต่อมใต้สมอง

      • ความผิดปรกติที่เกี่ยวกับต่อมใต้สมอง เช่น ภาวะที่มีฮอร์โมนที่มีสเตียรอยด์มาก

      • แพ้ภูมิตัวเอง

      • ภาวะที่ต่อมใต้สมองขาดเลือดจากการคลอดบุตร

      • ถูกฉายแสงที่ต่อมใต้สมอง

        รังไข่

        • ไม่มีการตกไข่

        • มีการสร้างฮอร์โมนจากต่อมหมวกไตมาก

        • ถุงน้ำรังไข่

        • รังไข่ฝ่อ

        • ไม่มีการสร้างไข่

        • มีพังผืดที่รังไข่

        • มีความผิดปรกติของกายวิภาคของมดลูก

          สาเหตุอื่นๆ

          • ความเครียด ความกังวล

          • น้ำหนักตัว

          • การออกกำลังกายมากเกินไป

          • ภาวะซึมเศร้า

          • การใช้ยา