• หลังประจำเดือนหมด มีเพศสัมพันธ์เเล้วมีเลือดออก อันตรายไหมค่ะ

  •  Vilai Phatrod
    สมาชิก
    คือมีเพศสัมพันธ์กับแฟนหลังประจำเดือนหมด1วัน ประจำเดือนมาวันที่29เมษาหมดวันที่3เมษา พอวันที่4 ก้มีเพศสัมพันธ์กัน รอบแรกปกติ พอรอบที่2เสร้จ มีเลือดออกจากอวัยเพศหนู มันคือเลือดอะไรหรอค่ะ แฟนใส่ถุงยางนะค่ะ อันตรายมั้บค่ะแบบนี้

    สวัสดีค่ะ คุณ Sanya rungrueang

    การที่มีเลือดออกหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ (postcoital bleeding) โดยส่วนมาก ต้องคิดถึงก่อนว่ามีความผิดปกติที่บริเวณปากมดลูกก่อนค่ะ นอกจากปากมดลูก อีกสาเหตุท่ีเป็นไปได้ อาจเกิดจากในโพรงมดลูกได้ค่ะ

    ทั้งนี้ โดยทั่วไป เมื่อประจำเดือนหมดแล้ว ก็ไม่ควรมีเลือดออกมาอีกค่ะ เว้นเเต่ว่ามีลักษณะประจำเดือนทีเป็นแบบนี้มาตลอดทุกเดือน คทอหลังจากหมดเเล้วก็ยังมีเลือดออกจางๆมาต่อ ถ้าไม่เคยมี เเล้วมีเลือดออกหลังจากมีเพศสัมพันธ์ อาจต้องหาสาเหตุค่ะ

    เช่น อาจเกิดจากภาวะที่ไม่อันตราย เช่น การติดเชื้อบริเวณปากมดลูก หรือ มีการติดเชื้อในโพรงมดลูก หรือมี ติ่งเนื้อ (polyp) ที่ไม่ใช่เนื้อร้ายที่ปากมดลูกได้ค่ะ ถ้ามีตกขาวที่มีกลิ่นผิดปกติ (Leukorrhea) ร่วมด้วย อาจมีการติดเชื้อบริเวณช่องคลอดได้  อย่างไรก็ตาม นอกเหนือจากโรคที่กล่าวไปแล้ว ที่รุนเเรงมากกว่า เช่น การท่ีเป็นรอยโรคก่อนมะเร็งที่ปากลูกหรือมะเร็งปากมดลูก ก็เป็นได้ค่ะ

    แนะนำให้ไปตรวจภายใน อย่างละเอียด กับสูตินรีเเพทย์ ค่ะ เพื่อหาสาเหตุ ถ้าเป็นแค่การติดเชื้อที่ปากมดลูกสามารถใช้ยารับประทานในการรักษาได้ค่ะ แต่ถ้าไม่ดีขึ้นแนะนำว่าอาจตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก หรือทำอัลตร้าซาวประเมินหาความผิดปกติในโพรงมดลูกค่ะ

    Vilai Phatrod  Vilai Phatrod
    สมาชิก
    ตกขาวปกติหมดนะค่ะ เคยเป็นแบบนี้2-3ครั้ง คือหลังประเดือนหมด1วัน ก้มีเลือดออกจากอวัยวะค่ะแต่ช่วงประเดือนไม่มาก้ปกตินะค่ะเวลามีเพศสัมพันธ์ กังวลมากคะว่าอันตรายไหม