• ประจำเดือนเคลื่อนไป 6 วันแล้ว ต่อมามีเลือดออก แต่มีปริมาณน้อย ออกแค่ตอนเข้าห้องน้ำ จะท้องไหม

  •  Ploypanida Plyzrpnd
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ตัวดิฉัน มีประจำเดือนที่คลาดเคลื่อนไป ประมาณ 6 วัน แล้วค่ะ ปกติรอบเดือนไม่ตรงกัน รอบเดือน 30-33 จะมาทุกวันที่ 9,10,11 แต่เดือนตุลาคมนี้ยังไม่มาเลยค่ะ แต่มีอาการ คัดหน้าอก หน้าอกขยายขึ้น มีสิวขึ้นเหมือน ช่วงประจำเดือนจะมา ตัวบวมขึ้น มีอาการหงุดหงิด หิวบ่อยแต่ไม่มาก ปวดท้องน้อยเหมือนจะมดลูกอะค่ะ ปวดจี๊ด ไม่เจ็บนะคะ เป็นระยะๆ จนวันที่ 16 ตอนเช้า มีเลือดเหมือนเป็นสีน้ำตาลชมพูแดงนิดๆ ซับออกมาจากช่องคลอดค่ะ เลยใส่ผ้าอนามัยไว้ แล้วรอทั้งวันอีก เลือดนั้นก็ไม่มา แล้วพอตกค่ำ ดิฉันได้เข้าให้น้ำปัสสาวะ พอซับดูก็มีเลือดอ่อนๆเมือกๆเหมือนน้ำหล่อลื่นปนเลือดนิดๆ ออกจากช่องคลอดค่ะ แต่ไม่รู้ว่าใช่มั้ย พอเช้าวันที่17 มาซับอีกก็มีเหมือนเดิมค่ะ ดิฉันอยากทราบว่าจะมีโอกาสที่จะท้องหรือเปล่าคะ ขอบคุณมากนะคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Ploypanida Plyzrpnd,

                      หากประจำเดือนในรอบที่แล้ว มาในช่วงวันที่ 9-11 ส.ค. และในวันที่ 16 ต.ค. มีเลือดออกมา ซึ่งนับระยะห่างจากรอบเดือนที่แล้วได้ประมาณ 36 วัน ถือว่ายังเป็นระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ปกติดี ดังนั้น เลือดดังกล่าวอาจเป็นประจำเดือนได้ อีกทั้งยังมีอาการต่างๆ ก่อนที่จะมีประจำเดือนมาด้วย คือ อาการคัดหน้าอก มีสิว ตัวบวม หงุดหงิด หิวบ่อย และปวดท้องน้อยดังกล่าว

                      สำหรับการที่มีเลือดออกมาปริมาณน้อยมากกว่าปกติ รวมถึงการที่ประจำเดือนมาช้ากว่าปกติ อาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด มีภาวะโลหิตจาง เป็นต้น

                      อย่างไรก็ตาม หากที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ สาเหตุจากการตั้งครรภ์ก็อาจเป็นไปได้ และเลือดที่ออก อาจเป็นเลือดจากภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ก็ได้ ดังนั้น หากได้มีเพศสัมพันธ์ ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ ก็ให้รอดูประจำเดือนในรอบต่อๆ ไปก่อนว่าจะมาเป็นปกติหรือไม่ค่ะ