• มีน้ำสีตาลเข้มคล้ายหนองไหลออกจากช่องคลอด เกิดจากอะไร

  • มีประจำเดือนขาวมามากผิดปกติและจะมีสีน้ำตาลเข้มบางทีก็คล้ายน้ำหนองมีอะไรไหมค่ะ
    มนัญศิญา จันทร์แดง สุกรโรจน์  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ มนัญศิญา จันทร์แดง สุกรโรจน์

    ในทีนี้น่าจะหมายถึงเป็นสารคัดหลั่งทีผิดปกติจากช่องคลอดที่ไม่ใช่ประจำเดือนค่ะ เพราะคำว่าประจำเดือนจะหมายถึงเลือดที่หลุดออกจากผนังมดลูกในช่วงปลายรอบเดือนซึ่งควรเป็นเลือดสีแดงเท่านั้น ไม่มีลักษณะเป็นอย่างอื่นค่ะ

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -การติดเชื้อในช่องคลอดจากสาเหตุต่างๆเช่นเชื้อแบคทีเรีย โพรโทซัว เชื้อรา

    -การติดเชื้อที่ปากมดลูกเช่นหนองในแท้ หนองในเทียม

    -อวัยวะในอุ้งเชิงกรานสตรีมีการติดเชื้อ อาจมีปวดหน่วงท้องน้อย มีไข้ ตกขาวมีสีคล้ายหนองร่วมด้วยได้

    แนะนำไปตรวจกับสูตินรีแพทย์ค่ะ เพราะฟังจากลักษณะแล้วน่าจะผิดปกติ แพทย์อาจตรวจภายในร่วมกับใส่เครื่องมือเข้าไปภายในช่องคลอดเพื่อดูช่องคลอดและปากมดลูกว่าผิดปกติอย่างไร อาจนำสารคัดหลั่งที่ผิดปกติไปหาเชื้อด้วยค่ะ หากเป็นการติดเชื้อจริงจะได้ยาฆ่าเชื้อแบบรับประทานมา หากแพทย์เห็นว่าเป็นรุนแรงอาจต้องอยู่ฉีดยาฆ่าเชื้อในรพ.ค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่สวนล้างช่องคลอด งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน หากมีไข้และปวดหน่วงท้องน้อยมาก ควรไปพบแพทย์ทันที