• ประจำเดือนขาดไป 4 วัน ตรวจแล้วไม่ท้อง ไปอัลตราซาวด์แล้วปกติ จะท้องไหม อยากมีลูก

  • สวัดดีคะ. ตามปกติทุกเดือนของหนู ประจำเดือนจะมาวัน17ตรงทุกเดือนคะ ใม่เคยเลื่อนใม่เคยขาดเกิน1วัน แต่วันนี้วันที่21แล้วยังใม่มาเลยคะ หนูตรวจเองขึ้น1ขีดคะ. และวันนี้ไปอัตตราซาวช่องคลอด แต่หมอใม่อธิบายอะไรเลยแค่พูดว่ามดลูกปกติ คือตกลงหนูมีโอกาสท้องมั้ย รึถ้าอัตตราซาวแล้วยังใงก็ใม่ท้องชัวคะ รึเป็นเพราะร่างกาย หมอบอกไห้รออีก10วันแล้วค่อยใช้ที่ตรวจครรณ์ตรวจไหม่ แต่หนูสงสัยว่า มันเป็นเพราะมันยังตรวจใม่ขึ้นยังตรวจใม่รู้รึป่าวคะ เพราะหนูอยากมีลูก ลุ้นมากๆ ขอบคุนนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ อย่ากลายเป็น คนคิดมาก,

                         หากตรวจหาการตั้งครรภ์ได้อย่างถูกต้อง แล้วพบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้น การที่ประจำเดือนยังไม่มา จึงเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว เป็นต้น

                        ส่วนการทำอัลตราซาวด์นั้น หากมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นจริง อายุครรภ์ก็จะประมาณ 4 สัปดาห์ ซึ่งอายุครรภ์ที่ 4 สัปดาห์ จะเห็นเยื่อบุผนังโพรงมดลูกมีความหนามากขึ้น อาจเริ่มเห็นถุงการตั้งครรภ์ได้ แต่จะยังไม่เห็นตัวอ่อนทารก ดังนั้น หากแพทย์ตรวจแล้วพบว่ามดลูกปกติดี ก็แสดงว่าไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น หรืออาจเกิดจากมดลูกยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงอะไรก็ได้

                        ดังนั้น แนะนำควรรอประจำเดือนไปอีกซักระยะก่อนตามที่แพทย์แนะนำค่ะ หากยังไม่มา ก็อาจลองตรวจซ้ำอีกครั้งค่ะ