• ประจำเดือนขาดไป 3 อาทิตย์แล้วก็มา เป็นเพราะอะไร

  •  Radtikan Ounsaard
    สมาชิก
    ปกติก้อมาทุกเดือนนะค่ะ แต่พอเดือนที่แล้วไม่มาค่ะขาดไปตั้ง3อาทิต นึกว่าจะท้องแล้วซะอีก แต่อยุๆ ประจำเดือนก้อมาเฉยเลยค่ะ ผิดหวังนิดหน่อย...เลยอยากทราบว่า เปนเพราะอะไร

    สวัสดีค่ะ คุณ Radtikan Ounsaard,

                    หากเลือดที่ออกมาคือประจำเดือนจริงๆ แสดงว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ดังนั้นการที่ประจำเดือนขาดหายไป 3 สัปดาห์ อาจเกิดจากการมีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว หรือมีการเจ็บป่วยไม่สบาย เช่น ไข้หวัด ท้องเสีย เป็นต้น

                     แต่หากเลือดที่ออกไม่ใช่ประจำเดือน ก็อาจเป็นภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ได้ เช่น แท้งคุกคาม ท้องนอกมดลูก เป็นต้น แต่ก็จะมีอาการปวดท้องน้อยมากร่วมด้วย

                     ดังนั้นหากเลือดที่ออกมา เป็นไม่นานเกิน 7 วัน และไม่มีอาการปวดท้องรุนแรง เลือดดังกล่าวก็คือประจำเดือนค่ะ